Tương lai của sự phát triển IoT: Xu hướng và dự đoán cho năm 2023

Tương lai của sự phát triển IoT (Internet of Things) đang hứa hẹn mở ra một thế giới hoàn toàn mới, nơi mà các thiết bị và hệ thống sẽ kết nối với nhau thông qua internet, đem lại một loạt các cơ hội và thách thức không giới hạn. Trong một thời đại mà công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, IoT có tiềm năng thay đổi cách chúng ta tương tác với môi trường, công việc. Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể về sự thông minh của các thành phố, các ngôi nhà, ô tô, thiết bị y tế, và nhiều lĩnh vực khác nhau thông qua IoT, và điều này chỉ là bước đầu.

Hiện trạng của IoT

Trên toàn cầu, số lượng thiết bị IoT dự kiến đạt 29 tỷ vào năm 2030, từ mức chỉ đạt 9,7 tỷ năm 2020. Khối lượng thị trường Internet vạn vật dự kiến đạt 33,74 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ CAGR đáng kinh ngại là 11,49 từ năm 2022 đến năm 2027.

Trong số việc sử dụng IoT cho doanh nghiệp, hầu hết các hoạt động triển khai là về điện, khí đốt, hơi nước, cấp nước và quản lý chất thải.

Vận tải, lưu trữ và các khu vực chính phủ cũng đang theo sát phía sau trong việc triển khai IoT. Chỉ riêng các ngành dọc hàng đầu này đã triển khai hơn 100 triệu thiết bị IoT. Bên cạnh đó, các ngành như phương tiện kết nối, cơ sở hạ tầng CNTT và theo dõi tài sản dự kiến ​​sẽ có hơn một tỷ thiết bị vào năm 2030.

Ở phân khúc tiêu dùng, lĩnh vực nhà thông minh đang dẫn đầu trong việc triển khai các thiết bị internet vạn vật. Đến năm 2023, phân khúc nhà thông minh dự kiến ​​sẽ tăng thêm 350 triệu .

Trợ lý giọng nói đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng đáng kể trong năm qua, trong đó thế hệ Millennials có những đóng góp đáng kể nhất. Khoảng 65% người trong độ tuổi từ 25 đến 34 sử dụng trợ lý giọng nói trong cuộc sống hàng ngày. Họ được theo dõi chặt chẽ bởi những người từ 18 đến 24 tuổi, với khoảng 59% nhân khẩu học sử dụng trợ lý giọng nói.

Điện thoại thông minh và các thiết bị đa phương tiện khác tiếp tục là thiết bị IoT được sử dụng phổ biến nhất trong phân khúc người tiêu dùng.

Vài năm gần đây người ta cũng chú ý nhiều đến bảo mật IoT . Cải thiện bảo mật là một trong những lý do phổ biến nhất để áp dụng IoT, ít nhất là đối với người dùng châu Âu. Nhưng người dùng và chính phủ đã nhận thức rất rõ về các rủi ro và lỗ hổng bảo mật của thiết bị IoT.

Một phần đáng kể các cuộc tấn công mạng vào năm 2020 nhắm vào các tổ chức sử dụng thiết bị IoT. Các chính phủ đã bắt đầu soạn thảo hoặc thậm chí triển khai luật thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật tối thiểu cho các thiết bị IoT.

Hien-trang-Intetnet-van-vat
IoT là hệ thống vạn vật kết nối với nhau thông qua Internet

10 Xu hướng và dự đoán hàng đầu về IoT cho năm 2023

Cặp song sinh kỹ thuật số

Với quá trình số hoá rộng rãi và sự sẵn có của công nghệ cảm biến, năm 2023 dự kiến sẽ chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của bản sao kỹ thuật số trong nhiều ngành công nghiệp hơn. Công nghệ này sẽ mang lại khả năng hiển thị rõ ràng hơn về các quy trình của tổ chức và giúp các bên liên quan phân tích và cải thiện chúng. Hai năm vừa qua chứng kiến sự trưởng thành nhanh chóng của công nghệ và xu hướng này dự kiến sẽ trở nên phổ biến hơn. Các tổ chức đang cố gắng xây dựng chuỗi cung ứng và giải pháp hậu cần mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng Covid 19, và bản sao kỹ thuật số sẽ đóng vai trò rất lớn ở đây. 

Các công ty trong lĩnh vực này đang hợp tác với những gã khổng lồ công nghệ để tiếp cận các khách hàng đa dạng và cải thiện giải pháp của họ. 

AI và IoT

Sự phổ biến của các thiết bị IoT đã cho phép các tổ chức trước đây không có quyền truy cập vào dữ liệu chi tiết về hoạt động của họ. Các doanh nghiệp có thể nhận được thông tin chi tiết về nhân viên, năng suất, chất lượng dịch vụ hoặc các thông tin về sản phẩm. Các công ty đã bắt đầu tận dụng dữ liệu này để phát triển và cung cấp năng lượng cho các mô hình trí tuệ nhân tạo của họ. 

Bằng cách tích hợp AI vào hệ thống của mình, doanh nghiệp có thể tự động hoá nhiều quy trình hơn và cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Năm ngoái đã chứng kiến nhiều giải pháp IoT hơn với khả năng xử lý biên. Những giải pháp này cho phép các tổ chức triển khai AI gần hơn với các cảm biến hoặc bộ truyền động, giảm yêu cầu kết nối và trao quyền cho việc ra quyết định nhanh hơn trong các hệ thống Internet vạn vật. Họ cũng đã cho phép triển khai các giải pháp IoT trong nhiều ngành hơn và cho nhiều ứng dụng hơn. 

Chúng ta đã thấy các công nghệ như bảo trì dự đoán trở nên phổ biến hơn. Vào năm 2023, chúng ta mong đợi có nhiều doanh nghiệp áp dụng những công nghệ này, chẳng hạn như sản xuất, lắp ráp, hậu cần, vận chuyển…

su-phat-trien-cua-IoT-trong-tuong-lai
Trí tuệ nhân tạo AI kết hợp với IoT là một trong những xu hướng phát triển của IoT trong tương lai

Công nghệ cảm biến mới

Sự phát triển của IoT trong tương lai sẽ phụ thuộc đặc biệt vào việc xuất hiện và phát triển của các công nghệ cảm biến mới. Cảm biến đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và thông tin từ môi trường xung quanh, và điều này cung cấp cơ sở dữ liệu quan trọng cho hệ thống IoT. Dự kiến rằng sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ cảm biến sẽ mang lại một loạt cơ hội và thay đổi đáng kể cho IoT trong tương lai.

Dịch vụ ô tô kết nối 5G

Trong những năm tiếp theo, chúng ta có thể mong đợi kết nối 5G trở nên phổ biến hơn toàn cầu. Năm ngoái chứng kiến nhiều nhà cung cấp ra mắt dịch vụ 5G nhưng chúng chỉ có sẵn ở một địa điểm. 

Nhiều nhà cung cấp cũng bị chỉ trích vì triển khai kém tiêu chuẩn 5C. Nhưng vào năm 2023, chúng ta có thể mong đợi các nhà cung cấp dịch vụ sẽ khắc phục những vấn đề này và công nghệ sẽ tiếp cận được nhiều người hơn. 

Sự ra mắt của dịch vụ 5G cũng đã thúc đẩy những tiến bộ trong công nghệ xe hơi được kết nối. Nhiều nhà khai thác đang cố gắng tung ra các dịch vụ ô tô được kết nối như một tiện ích bổ sung cho gói 5C của khách hàng. Điều này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng liên lạc giữa các phương tiện, cải thiện nhận thức tình huống của hệ thống ADAS và giảm va chạm. 

Đổi mới cấp độ chip cho thiết bị IoT

Mặc dù chúng ta đã thấy những tiến bộ trong các giải pháp và cảm biến IoT nhưng vẫn chưa thấy nhiều sự đổi mới ở cấp độ chip. Trong những năm tới, chúng ta có thể mong đợi điều này sẽ thay đổi. Chúng ta có thể mong đợi có nhiều chip chuyên dụng hơn cho các hệ thống IoT tận dụng các lợi thế và trường hợp sử dụng cụ thể của chúng. 

Những thay đổi này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phổ biến của điện toán biên và AI trong các giải pháp IoT. Các tổ chức đang đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn ở biên và ngành đang đáp ứng bằng các kiến trúc và bộ hướng dẫn mới. 

Đến năm 2023, chúng ta có thể mong đợi những con chip chuyên dụng có thể sử dụng mạng lưới thần kinh và hệ thống AI ở mức năng lượng thấp. Và tất nhiên, những thay đổi này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong những giải pháp AI tận dụng lợi thế của các con chip mới. 

Các tổ chức và chính phủ đang khám phá các giải pháp có thể làm giảm tình trạng thiếu chip toàn cầu, dự kiến sẽ tiếp tục xảy ra vào năm 2023. Các công ty đang cố gắng xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ và giảm sự phụ thuộc vào một số lượng rất nhỏ các nhà sản xuất chip. 

IoT trong chăm sóc sức khỏe

Vài năm gần đây, IoT đã tiến vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dưới dạng thiết bị đeo, trợ lý giọng nói và các thiết bị y tế được kết nối. Cảm biến nhịp tim và SP02 đã trở nên phổ biến trong đồng hồ thông minh và thiết bị đeo. Vào năm 2023, chúng ta có thể mong đợi nhiều giải pháp IoT hơn sẽ đến với các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Thị trường dự kiến sẽ đạt 267 tỷ USD vào năm sau. 

Tương lai sẽ chứng kiến các thiết bị đeo trở nên thông minh và tích hợp các cảm biến có thể đo được nhiều thông số hơn. Chúng ta cũng có thể mong đợi có thêm nhiều cảm biến thông minh tại nhà để theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân. 

IoT-trong-cham-soc-suc-khoe
Trong tương lai, IoT sẽ được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

 Lo ngại về vấn đề pháp lý và quyền riêng tư của IoT

Vài năm qua đã chứng kiến nhận thức ngày càng tăng về rủi ro của các thiết bị IoT. Điều này được nhấn mạnh trong báo cáo “các xu hướng và công nghệ chiến lược IoT hàng đầu đến năm 2023” của Gartner. Khi công nghệ phát triển, những tác động về mặt đạo đức và xã hội cũng trở nên rõ ràng hơn. 

Người tiêu dùng đã nhận thức được những rủi ro về quyền riêng tư mà các thiết bị IoT. Những lo ngại về quyền sở hữu dữ liệu, cách dữ liệu có thể được sử dụng và cách bảo mật dữ liệu được nêu ra. Vào năm 2023, chúng ta có thể mong đợi nhiều người dùng hơn nhận thức được những lo ngại này và chính phủ sẽ đưa ra các quy định về cách bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng các thiết bị IoT. 

Nhấn mạnh hơn vào tính bảo mật của các thiết bị IoT

Người tiêu dùng, chính phủ và OEM đã nhận thức được tầm quan trọng của các thiết bị IoT vào bảo mật. Hai, ba năm qua đã chứng kiến nhiều thiết bị IoT bị xâm phạm và những kẻ tấn công truy cập dữ liệu của các tổ chức thông qua các thiết bị Internet vạn vật mà không có bảo mật mạnh mẽ. 

Trong những năm qua, luật pháp đã yêu cầu các OEM loại bỏ mật khẩu mặc định hoặc tiêu chuẩn cho các thiết bị IoT. Luật mới liên quan đến bảo mật IoT là về việc dán nhãn các thiết bị có rủi ro bảo mật. 

Các quốc gia như Singapore và Đức đã triển khai các nhãn cho người tiêu dùng biết về các rủi ro bảo mật liên quan đến thiết bị IoT. Hoa Kỳ, Anh và EU đang nghiên cứu luật tương tự yêu cầu các OEM đánh dấu mức độ hoặc tính năng an toàn của thiết bị IoT của họ. 

Giao diện và trải nghiệm người dùng mới

Khi IoT trở nên phổ biến hơn trong phân khúc người tiêu dùng, các OEM đã bắt đầu khám phá các giao diện mới để người dùng tương tác với chúng. Các công ty đang dần từ bỏ việc gắn màn hình cảm ứng vào các thiết bị thông minh. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất ô tô đã bắt đầu nhận ra rằng màn hình cảm ứng không phải là cách tốt nhất để tương tác với hệ thống thông tin giải trí. 

Các OEM cũng đã bắt đầu phát triển điện thoại thông minh và điện thoại đeo ở dạng mới đòi hỏi phải có giao diện người dùng mới. Kết hợp điều này với sự phổ biến ngày càng tăng của trợ lý giọng nói và kỹ thuật số, chúng ta hy vọng sẽ thấy giao diện người dùng thú vị và mới là trong năm tới. 

Công nghệ kết nối mới

Năm ngoái chứng kiến ​​nhiều nhà cung cấp dịch vụ IoT cho các thiết bị IoT. Xu hướng này dự kiến ​​cũng sẽ tiếp tục trong năm tới. Chúng ta cũng có thể mong đợi các OEM thử nghiệm các công nghệ kết nối mới cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Những tiến bộ trong kết nối Internet vệ tinh và 5G có thể tạo cơ hội cho các OEM phát triển các sản phẩm IoT mới.

Tổng kết

Trong tương lai, IoT sẽ trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống của mọi người. Các thiết bị thông minh sẽ trải qua sự phát triển vượt bậc về khả năng tự động hóa và tương tác thông minh, giúp con người tiết kiệm thời gian và năng lượng. Những ngôi nhà thông minh sẽ điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, an ninh, và giải trí theo cách mà không cần sự can thiệp của con người. IoT cũng sẽ chuyển đổi cách chúng ta quản lý sức khỏe cá nhân, với các thiết bị y tế theo dõi sức khỏe và cảnh báo về các vấn đề sức khỏe trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

XEM THÊM:

>> ỨNG DỤNG IOT TRONG THÀNH PHỐ THÔNG MINH

>> IoT trong nông nghiệp là gì? Xu hướng phát triển tất yếu

Bài viết liên quan

Ứng dụng IoT công nghiệp cho các nhà máy thông minh

IoT công nghiệp (Internet of Things) đang cách mạng hóa ngành sản xuất bằng cách cho phép các nhà máy thông minh tối ưu hóa hoạt động và đạt được hiệu quả cao hơn. Thông qua việc tích hợp các cảm biến, thiết bị và phân tích dữ liệu, IoT công nghiệp hỗ trợ các […]

Xem thêm

IoT là gì? Ứng dụng kết nối IoT trong nhà máy sản xuất

Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay, Internet of Things (IoT) đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất trong các nhà máy. Khả năng kết nối và thu thập dữ liệu từ các thiết bị, máy móc trong môi trường […]

Xem thêm

Ứng dụng của Internet Of Things (IoT) trong ngành bán lẻ

Trong thời đại hiện đại ngày nay, sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đã mở ra không gian mới cho sự đổi mới và cải tiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, Ngành bán lẻ đang trở thành bức tranh nổi bật của sự sáng tạo, với việc tích hợp […]

Xem thêm

Tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng? Lợi ích và ứng dụng

IoT là một công nghệ mang tính cách mạng cho mọi ngành công nghiệp chính – bán lẻ, vận tải, tài chính, chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Internet of Things cho thấy tiềm năng tối đa của nó trong các quy trình như chuỗi cung ứng. Các ứng dụng quản lý, dự báo […]

Xem thêm

Triển vọng và xu hướng phát triển của IoT trong năm 2023

Công nghệ Internet Of Things (IoT) đang ở trạng thái phát triển không ngừng. Trong một khoảng thời gian rất ngắn, IoT đã chuyển từ một công cụ có ứng dụng hạn chế và các vấn đề liên quan đến bảo mật thì đến hiện tại, IoT đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, […]

Xem thêm