IoT trong nông nghiệp là gì? Xu hướng phát triển tất yếu

Ngành nông nghiệp luôn đặt ra những thách thức lớn trong việc tìm kiếm những giải pháp tốt hơn để tăng hiệu quả trồng trọt, chăn nuôi. Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc áp dụng công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, canh tác được coi là những bước cải tiến mới. Một trong những cách được nhắc đến nhiều nhất khi nói về nông nghiệp thông minh đó chính là IoT. Vậy IoT trong nông nghiệp được hiểu là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung chi tiết thông qua bài viết. 

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao hay còn được gọi là nền nông nghiệp kỹ thuật số là việc áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp. Bao gồm: Công nghệ thông tin, hệ thống IoT, AI, công nghiệp sinh học, công nghệ tự động hóa cùng với các mô hình sản xuất tiên tiến, canh tác hữu cơ hướng đến việc bảo vệ môi trường sạch sẽ.

Việc áp dụng công nghệ vào nền nông nghiệp giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nông dân, đảm bảo góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho cộng đồng. 

IoT trong nông nghiệp là gì?

IoT trong nông nghiệp là các thiết bị thông minh và cảm biến được kết nối và điều khiển tự động thông qua Internet để giúp ứng phó với những biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, IoT còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa quy trình sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

he-thong-iot-trong-nong-nghiep
IoT trong nông nghiệp là gì

Lợi ích của IoT trong nông nghiệp

Hiệu quả vượt trội

Giữa sự cạnh tranh không ngừng nghỉ của các ngành nghề thì nông nghiệp cũng không đứng ngoài ngoại lệ đó. Người nông dân canh tác bắt buộc phải trồng nhiều các sản phẩm hơn trong khi chất lượng đất ngày càng đi xuống do ảnh hưởng của sự tàn phá môi trường. Kéo theo hệ lụy đó, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp và vấn đề biến đổi khí hậu cũng trở nên ngày càng phức tạp hơn. 

Do vậy, IoT đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó cho phép người nông dân theo dõi sản phẩm và điều kiện của họ trong thời gian thực. Họ có thể nắm bắt được các thông tin chi tiết nhanh hơn. Từ đó dự đoán được những vấn đề trước khi chúng xảy ra để có thể tìm các phương án phòng tránh và khắc phục kịp thời. Ngoài ra, các giải pháp Iot còn cho phép người nông dân thực hiện quy trình sản xuất tự động như: Tưới tiêu, hay áp dụng Robot thu hoạch tự động. Qua đó tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lao động trong quá trình canh tác nông nghiệp. 

Phủ sóng nông nghiệp thông minh

Khi dân số thành thị tăng nhanh một cách chóng mặt thì việc sử dụng nhà kính và thủy canh dựa trên IoT trong lòng thành phố là một giải pháp phù hợp. Ngoài việc cung cấp những nguồn thực phẩm ngắn hạn như trái cây, rau tươi, IoT còn cho phép các hệ thống nông nghiệp trở nên khép kín và thông minh hơn. Vì thế, người nông dân có thể trồng trọt canh tác ở khắp mọi nơi. Chẳng hạn như các tòa nhà cao chọc trời, trong các siêu thị, hoặc trong chính ngôi nhà của mình. 

Tiết kiệm thời gian nhằm cải thiện tốc độ và thích nghi với điều kiện phức tạp

Sự hỗ trợ và ứng dụng thông minh của IoT trong nông nghiệp giúp theo dõi và dự đoán những thay đổi về độ ẩm, thời tiết, chất lượng không khí, dịch bệnh của vườn cây cũng như sức khỏe của từng loại cây trồng khác nhau. Nhờ vào những tiện ích đó, người nông dân có thể cải thiện tốc độ của các quy trình sản xuất trong canh tác, từ đó giúp tăng năng suất và sản lượng tốt hơn. 

loi-ich-cua-IoT-trong-nong-nghiep
Ứng dụng IoT vào nông nghiệp giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản

Giảm thiểu tài nguyên

Việc sử dụng hệ thống IoT trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến khác nhau giúp người nông dân có thể phân bổ chính xác nguồn tài nguyên để phục vụ cho quá trình sản xuất. Từ đó tối ưu được những tài nguyên quý giá như nước, đất đai, năng lượng mà vẫn đáp ứng được hiệu quả chăn nuôi, trồng trọt. 

Quy trình nuôi trồng sạch và an toàn hơn

Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong nông nghiệp truyền thống là một giải pháp phổ biến. Đối với nông nghiệp thông minh, việc dựa trên IoT để canh tác giúp người nông dân có thể xác định chính xác về mức nên sử dụng cho cây trồng và chăn nuôi. Điều này giúp giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Nhờ đó mà sản phẩm thu hoạch được cũng an toàn và sạch hơn.

Cải thiện chất lượng nông sản

Áp dụng công nghệ hiện đại thông minh trong nông nghiệp giúp tăng sản lượng cho người nông dân. Chẳng hạn như việc sử dụng cảm biến, máy bay không người lái và lập bản đồ trang trại để theo dõi sự phát triển cũng như tình hình sâu bệnh trong trồng trọt. 

thach-thuc-khi-ung-dung-IoT-vao-nong-nghiep
Việc áp dụng IoT vào nông nghiệp đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao

Khó khăn của việc đưa IoT trong nông nghiệp tại Việt Nam

Việc đưa hệ thống Internet of Things vào lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam sẽ phải đối diện với một số khó khăn nhất định. Có thể kể đến như sau:

Hạ tầng mạng

Để hệ thống IoT hoạt động hiệu quả yêu cầu một hạ tầng mạng ổn định và phủ sóng rộng khắp. Tuy nhiên, tình hình hạ tầng mạng tại một số khu vực nông thôn Việt Nam vẫn còn hạn chế. Việc cải thiện hệ tầng mạng và mở rộng phạm vi phủ sóng Internet là một thách thức lớn để triển khai IoT trong nông nghiệp.

Chi phí đầu tư 

Nhắc đến việc áp dụng công nghệ thông minh, khó khăn đầu tiên thường được nhắc đến chính là vấn đề liên quan đến kinh phí. Chi phí đầu tư ban đầu có thể là một rào cản lớn đối với nông dân và doanh nghiệp nhỏ. Do vậy, việc tìm kiếm nguồn tài trợ hoặc các chính sách hỗ trợ tài chính có thể giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính đối với việc triển khai IoT trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tiếp theo là vấn đề ý tưởng khi áp dụng IoT trong nông nghiệp tại Việt Nam là không nhiều. Các ý tưởng đó chủ yếu xoanh quanh cảm biến, lập trình tưới tiêu, trồng thủy canh tự động. Những ý tưởng này chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp có quy mô giá cao.

Thiếu nhân lực chuyên môn

Để triển khai và quản lý hệ thống IoT, cần có nhân lực có kiến thức chuyên môn về IoT và nông nghiệp. Hiện nay, tại Việt Nam, còn thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng để triển khai IoT trong lĩnh vực nông nghiệp. Để giải quyết vấn đề này, cần thực hiện công tác đào tạo và nâng cao trình độ chuyên môn cho nguồn nhân lực hiện có và thu hút các chuyên gia trong lĩnh vực này. 

An ninh vào bảo mật: IoT trong nông nghiệp liên quan đến việc thu thập và chia sẻ dữ liệu thông qua mạng Internet. Điều này đặt ra thách thức về an ninh và bảo mật mạng. Việc bảo vệ hệ thống IoT khỏi các mối đe dọa an ninh và đảm bảo sự riêng tư của dữ liệu là rất quan trọng. Do vậy cần có các giải pháp liên quan đến vấn đề bảo mật trong quá trình triển khai và vận hành. 

Tổng kết

Với nền mô hình nông nghiệp hiện đại, việc áp dụng IoT trong nông nghiệp đang là xu hướng toàn cầu. IoT không chỉ giúp gia tăng năng suất, chất lượng nông sản mà còn góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng. 

Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Visioncác giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGVchế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mọi thông tin xin liên hệ:

  • Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
  • Email: info@rtc.edu.vn

XEM THÊM:

>> Quy trình các bước kiểm soát và quản lý thiết bị IoT từ xa

>> Thuật ngữ IOT là gì? Lợi ích của IOT đối với doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Ứng dụng IoT công nghiệp cho các nhà máy thông minh

IoT công nghiệp (Internet of Things) đang cách mạng hóa ngành sản xuất bằng cách cho phép các nhà máy thông minh tối ưu hóa hoạt động và đạt được hiệu quả cao hơn. Thông qua việc tích hợp các cảm biến, thiết bị và phân tích dữ liệu, IoT công nghiệp hỗ trợ các […]

Xem thêm

IoT là gì? Ứng dụng kết nối IoT trong nhà máy sản xuất

Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay, Internet of Things (IoT) đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất trong các nhà máy. Khả năng kết nối và thu thập dữ liệu từ các thiết bị, máy móc trong môi trường […]

Xem thêm

Ứng dụng của Internet Of Things (IoT) trong ngành bán lẻ

Trong thời đại hiện đại ngày nay, sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đã mở ra không gian mới cho sự đổi mới và cải tiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, Ngành bán lẻ đang trở thành bức tranh nổi bật của sự sáng tạo, với việc tích hợp […]

Xem thêm

Tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng? Lợi ích và ứng dụng

IoT là một công nghệ mang tính cách mạng cho mọi ngành công nghiệp chính – bán lẻ, vận tải, tài chính, chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Internet of Things cho thấy tiềm năng tối đa của nó trong các quy trình như chuỗi cung ứng. Các ứng dụng quản lý, dự báo […]

Xem thêm

Tương lai của sự phát triển IoT: Xu hướng và dự đoán cho năm 2023

Tương lai của sự phát triển IoT (Internet of Things) đang hứa hẹn mở ra một thế giới hoàn toàn mới, nơi mà các thiết bị và hệ thống sẽ kết nối với nhau thông qua internet, đem lại một loạt các cơ hội và thách thức không giới hạn. Trong một thời đại mà […]

Xem thêm