Quy trình các bước kiểm soát và quản lý thiết bị IoT từ xa

Quản lý thiết bị IoT từ xa giúp giám sát hoạt động mọi lúc, mọi nơi. Chúng được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp tăng hiệu quả công việc, đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí trong quá trình vận hành và bảo trì.  

Các bước quản lý thiết bị IoT từ xa

Quản lý thiết bị IoT là quá trình quản lý và kiểm soát các thiết bị IoT từ một vị trí xa, thông qua mạng internet. Dưới đây là các bước quan trọng trong quá trình quản lý thiết bị IoT:

Bước 1: Xác định và đăng ký thiết bị

Xác định danh sách các thiết bị IoT cần quản lý và đăng ký chúng vào hệ thống quản lý. Mỗi thiết bị cần có một định danh duy nhất để nhận biết và truy cập từ xa.

 • Thiết lập kết nối mạng: Đảm bảo rằng các thiết bị IoT đã được kết nối với mạng internet. Điều này có thể thông qua các kết nối không dây như Wi-Fi, Bluetooth hoặc mạng di động.
 • Cài đặt và cấu hình từ xa: Sử dụng các công cụ quản lý từ xa, cài đặt và cấu hình các thiết bị IoT theo yêu cầu. Điều này bao gồm việc thiết lập các thông số, cài đặt phần mềm, cấu hình mạng, và các thiết lập khác.

Bước 2: Giám sát và theo dõi trạng thái

Theo dõi và giám sát trạng thái của các thiết bị IoT. Điều này bao gồm việc kiểm tra tình trạng kết nối, tình trạng hoạt động, và các thông số vận hành khác. Các hệ thống giám sát từ xa thường cung cấp giao diện để xem dữ liệu trực tiếp và thông báo khi có sự cố.

Bước 3: Quản lý và cập nhật phần mềm

Quản lý và cập nhật phần mềm của các thiết bị IoT từ xa. Điều này bao gồm việc cài đặt và triển khai các bản vá lỗi, nâng cấp phần mềm, và quản lý các phiên bản phần mềm.

Bước 4: Điều khiển từ xa

Quản lý và điều khiển các thiết bị IoT  thông qua giao diện quản lý. Điều này cho phép thực hiện các thao tác như bật/tắt, thay đổi cấu hình, và thực hiện các tác vụ điều khiển khác.

Bước 5: Bảo mật và quản lý quyền truy cập

Đảm bảo rằng các thiết bị IoT được bảo mật và quản lý quyền truy cập. Áp dụng các biện pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu, đặt mật khẩu cho thiết bị. 

Bước 6: Hỗ trợ và cập nhật từ xa

Cung cấp hỗ trợ và cập nhật từ xa cho các thiết bị IoT. Điều này bao gồm việc cung cấp hướng dẫn, sửa lỗi, cập nhật phần mềm và hỗ trợ kỹ thuật để giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết bị.

quan-ly-thiet-bi-IoT-tu-xa
IoT là thuật ngữ chỉ sự kết nối vạn vật thông qua Internet

Tại sao nên áp dụng các giải pháp quản lý thiết bị IoT từ xa

 • Định vị tự động: Người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm một thiết bị IOT bất kỳ mà bạn muốn sử dụng kết hợp với các thuộc tính như trạng thái thiết bị, ID thiết bị, nhập để thực hiện hành động hoặc khắc phục sự cố.
 • Quản lý từ xa: Quản lý thiết bị IoT cho phép bạn quản lý, cập nhật và duy trì trạng thái của cụm thiết bị. Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện các hoạt động trên toàn hạm đội như khởi động lại, các bản vá và bảo mật. 
 • Bảo vệ: Các thiết bị của IoT như bộ định tuyến hoặc trạm gốc có nguy cơ bị tấn công. Do vậy việc cập nhật bảo mật thiết bị rất quan trọng trong việc bảo vệ mạng. Với hành động giám sát liên tục, hành vi bất thường trong lưu lượng dữ liệu và việc thay đổi cấu hình đều được phát hiện và thiết bị báo động được kích hoạt. 
 • Khả năng mở rộng: Khả năng mở rộng quy mô triển khai phụ thuộc vào khả năng tổ chức của việc giám sát và quản lý thiết bị IoT thông qua các thiết bị di động tại chỗ. 
 • Tối ưu hóa mạng: Việc thay đổi phần mềm giúp tối ưu hóa việc sử dụng dữ liệu, tuổi thọ pin và chức năng cho các thiết bị ở biên của mạng
 • Thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn: Nền tảng thiết bị IoT giúp các nhà phát triển giảm thiểu thời gian cần thiết cho việc thử nghiệm và mở rộng, phát triển thiết bị. 
 • Giảm chi phí: Quản lý thiết bị IoT giúp phát hiện lỗi thiết bị để dự đoán và bảo trì. Lợi ích này giúp ngăn chặn các sự cố nhỏ trở nên lớn hơn và cần ít thời gian trong vấn đề bảo trì. Từ đó giảm chi phí bảo trì. 
quan-ly-thiet-bi-IoT-tu-xa-1
Áp dụng giải pháp quản lý thiết bị IoT mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Khi nào cần quản lý thiết bị IoT từ xa

Việc tiến hành quản lý thiết bị IoT được thực hiện trong những tình huống sau: 

 • Quản lý và giám sát hàng ngàn, hàng triệu thiết bị: Số lượng thiết bị IoT trong hệ thống là rất lớn. Do vậy việc quản lý từ xa trở thành yêu cầu cần thiết để tiết kiệm thời gian và công sức so với việc quản lý trực tiếp từng thiết bị. 
 • Thiết bị được triển khai ở nhiều địa điểm: Khi các thiết bị IoT được triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau, việc quản lý từ xa cho phép bạn kiểm soát và theo dõi tất cả các thiết bị một cách hiệu quả từ một vị trí tập trung. 
 • Điều khiển và cập nhật từ xa: Khi cần thay đổi cấu hình, nâng cấp phần mềm hoặc thực hiện các thao tác điều khiển trên thiết bị IoT mà không thể tiếp cận trực tiếp, việc quản lý từ xa là cần thiết để thực hiện những tác vụ một cách thuận tiện và nhanh chóng. 
 • Giảm thiểu thời gian và chi phí bảo trì: Quản lý từ xa cho phép bạn theo dõi trạng thái hoạt động của các thiết bị, phát hiện sự cố và thực hiện các biện pháp bảo trì từ xa. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí liên quan đến việc đi lại và can thiệp trực tiếp vào thiết bị. 
 • Quản lý dữ liệu và phân tích: Quản lý từ xa cho phép thu thập và phân tích dữ liệu từ các thiết bị IoT, từ đó đưa ra quyết định thông minh, tối ưu hóa hoạt động và nâng cao hiệu suất của hệ thống.
 • Hỗ trợ và bảo trì từ xa: Khi cần cung cấp hỗ trợ và sửa lỗi cho các thiết bị IoT, quản lý từ xa cho phép người dùng thực hiện các tác vụ này một cách thuận tiện và hiệu quả, giúp giảm thiểu thời gian gián đoạn và giải quyết sự cố nhanh chóng. 

Tổng kết

Quản lý thiết bị IoT không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại khả năng kiểm soát và giám sát các thiết bị IoT một cách linh hoạt từ một vị trí tập trung. Thông qua các công nghệ và công cụ quản lý từ xa, ta có thể cài đặt, cấu hình, giám sát và điều khiển các thiết bị IoT một cách dễ dàng. Điều này giúp đẩy mạnh quy trình quản lý, tối ưu hóa hiệu suất và nâng cao độ tin cậy của các thiết bị IoT trong hệ thống.

Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Visioncác giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGVchế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mọi thông tin xin liên hệ:

 • Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
 • Email: info@rtc.edu.vn

XEM THÊM:

>> TÌM HIỂU VỀ CÁC ỨNG DỤNG IOT TRONG GIÁO DỤC

>> ỨNG DỤNG IOT TRONG THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Bài viết liên quan

IoT trong quản lý hàng tồn kho? Lợi ích và thách thức khi triển khai

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường công nghệ thông tin toàn cầu, công nghệ Internet Of Things đã tạo nên một cơn sốt. Các giải pháp IoT đã được chứng minh là cuộc cách mạng thành công trong một số lĩnh vực công nghiệp khác nhau ở cấp độ toàn cầu. Trong bài […]

Xem thêm

Cảm biến IoT là gì? Các loại cảm biến và ứng dụng

Cảm biến IoT (Internet Of Things) trong thời đại số hoá ngày nay đang thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh một cách mạnh mẽ và không ngừng phát triển. Chúng là những công cụ quan trọng giúp người dùng thu thập thông tin từ môi trường và các thiết […]

Xem thêm

Tiếp cận thiết bị IOT như thế nào để chúng hoạt động hiệu quả

Sự phát triển của công nghệ đã mở ra những cánh cửa mới đầy hứa hẹn, và một trong những khái niệm mang tính cách mạng nhất đã xuất hiện chính là Internet of Things (IoT) – hay còn được gọi là Hệ thống Internet vạn vật. IoT không chỉ đơn thuần là một khái […]

Xem thêm

IoT Gateway là gì? Chức năng và cách thức hoạt động

Trong thời đại số hóa ngày nay, Internet of Things (IoT) đã trở thành một xu hướng quan trọng và mang tính chất cách mạng trong việc kết nối và tự động hóa các thiết bị thông minh. Và để tạo nên sự kết nối thông suốt và hiệu quả cho các thiết bị IoT, […]

Xem thêm

DCS là gì? Phân biệt điểm khác nhau giữa DCS và SCADA

Với sự phát triển của công nghệ, DCS đã trở thành một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong việc quản lý và điều khiển các quy trình sản xuất phức tạp. Vậy DCS là gì và tại sao nó lại được coi là trụ cột của ngành công nghiệp hiện đại? Hãy […]

Xem thêm