ROBOT KẾT HỢP VISION KIỂM TRA TEM SẢN PHẨM
ROBOT GẮP SẢN PHẨM
HỆ THỐNG BĂNG TẢI VÀ CÁNH TAY ROBOT
ROBOT GẮP LINK KIỆN VÀO JIG
ROBOT LẮP RÁP LINH KIỆN
ROBOT KẾT HỢP VISION KIỂM TRA MỐI HÀN

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, Robot được xem là một trong những sản phẩm tự động hóa hiện đại nhất. Bởi Robot Machine Project là tập hợp nhiều ứng dụng công nghệ khác thành một khối thông minh. Vậy Robot công nghiệp là gì và chúng được vận hành như thế nào. Mời bạn đọc tham khảo các nội dung chi tiết thông qua bài viết. 

1. Robot công nghiệp là gì?

Robot công nghiệp là một loại Robot được phát triển để tự động hóa các nhiệm vụ sản xuất chuyên sâu. Chẳng hạn như những nhiệm vụ được yêu cầu bởi một dây chuyền lắp ráp chuyển động liên tục. Những Robot này thường to và nặng, và chúng được đặt ở những vị trí cố định trong nhà máy công nghiệp. 

Robot-Machine-Project

Robot công nghiệp là gì

2. Cấu trúc của Robot công nghiệp

Robot công nghiệp bao gồm 4 thành phần chính là: bộ điều khiển, cánh tay, thiết bị giao diện con người và nguồn điện. 

Cánh tay Robot có bộ điều khiển được xem là bộ não của toàn bộ hệ thống. Cánh tay Robot được tạo thành từ các liên kết và khớp. Liên kết được hiểu là các thành phần cứng di chuyển trong không gian phạm vi hoạt động của Robot. Mặt khác, các khớp chính là bộ phận được sử dụng với chức năng kết nối 2 liên kết, đồng thời cho phép chuyển động tịnh tiến hoặc quay. Cấu hình của hai thành phần này quyết định đến sự khác biệt của các loại Robot công nghiệp.

Bộ điều khiển của Robot có chức năng nhận tín hiệu từ hệ thống (đầu vào), xử lý tín hiệu. Sau đó gửi tín hiệu ra hệ thống (đầu ra) để điều khiển Robot. 

Nguồn điện là nơi Robot công nghiệp lấy điện, đảm bảo cho bộ điều khiển và bộ truyền động hoạt động. Chúng thường được thể hiện ở dạng năng lượng điện. 

3. Ưu điểm của Robot công nghiệp

Ban đầu, bạn có thể phải đầu tư rất lớn để cài đặt những robot này trong ngành. Tuy nhiên, vô số lợi ích của những robot này sẽ giúp bạn lấy lại khoản đầu tư của mình chỉ sau một đến hai năm. Vì vậy hãy cùng chúng tôi xem xét ưu điểm tuyệt vời của Robot công nghiệp:

Tăng tốc độ sản xuất

Khác với con người, robot được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại liên tục mà không thấy mệt mỏi. Điều này làm tăng thời gian làm việc trong ngành và tác động trực tiếp đến tốc độ sản xuất. Trên thực tế, nếu những robot này được thiết kế và bảo trì đúng cách, chúng thậm chí có thể giảm thời gian sản xuất, điều này sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ sản xuất.

Khả năng chịu tải cao

Các bộ truyền động trong robot công nghiệp cực kỳ mạnh so với con người. Điều này là do chúng có lợi thế cơ học do cấu hình thiết kế đặc biệt của cánh tay. Điều này cho phép họ nâng vật nặng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chi phí vận hành thấp

Do việc sử dụng rô-bốt làm giảm nhu cầu tổng thể về nhân lực, điều này làm giảm đáng kể chi phí vận hành. Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng tăng do chất lượng sản phẩm được cải thiện cũng như tỷ lệ sản xuất tăng. Hơn nữa, hiệu quả của những robot này cũng làm giảm sự lãng phí nguyên liệu thô, điều này cũng mang lại lợi ích kinh tế.

Khả năng lặp lại và độ chính xác cao hơn

Cách thức thực hiện công việc của hệ thống Robot là nhất quán, mặc dù chạy sau hàng trăm, hàng nghìn chu kỳ. Nếu không có sự can thiệp của con người hoặc thay đổi trong chương trình của họ, Robot có thể thực hiện hiệu quả cùng một chuỗi hoạt động lặp đi lặp ại và chính xác. Các kiểu chuyển động, phạm vi chuyển động, lực tác dụng, tốc độ và các thông số vận hành khác của nó bị ảnh hưởng tối thiểu bởi các yếu tố bên ngoài. Điều này dẫn đến chất lượng sản phẩm và tỷ lệ vận hành nhất quán. 

Tăng khả năng cạnh tranh

Sử dụng Robot Machine giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn trong thị trường, đồng thời tạo ra những sản phẩm mới và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nâng cao chất lượng sản phẩm

Ngày nay, Robot công nghiệp là thiết bị đứng đằng sau nhiều quy trình sản xuất chính xác. Điều này bao gồm cả độ lặp lại và độ chính xác. Những đặc điểm này cho phép Robot tạo ra các sản phẩm có đặc tính nhất quán, không có sai sót do sai lần thông thường và phán đoán chủ quan.

Robot có thể được trang bị các loại End Effector phù hợp để thực hiện công việc một cách chính xác và trơn tru mà không gây hư hỏng thành phẩm. Một số Robot thậm chí còn được kết hợp Vision để kiểm tra sản phẩm tem, Robot gắp sản phẩm, Robot lắp ráp linh kiện, hoặc kiểm tra mối hàn. 

ung-dung-cua-Robot-cong-nghiep

Robot công nghiệp có vốn đầu tư ban đầu cao nhưng có lợi ích về lâu dài

4. Quy trình hoạt động động Robot Machine

Robot công nghiệp được lập trình để thực hiện các tác vụ cụ thể trong quá trình sản xuất hoặc công nghiệp. Quy trình hoạt động của Robot công nghiệp bao gồm các bước sau:

  • Thiết kế và lập trình: Trước khi sử dụng, Robot công nghiệp cần được thiết kế và lập trình để thực hiện các tác vụ cụ thể trong quá trình sản xuất hoặc công nghiệp. Các lập trình viên sử dụng các phần mềm để thiết kế các nhiệm vụ cho Robot.
  • Cảm biến và định vị: Robot được trang bị các cảm biến để xác định vị trí của nó và vật phẩm cần thiết hiện công việc trên. Các cảm biến này có thể bao gồm cảm biến tiếp xúc, cảm biến ánh sáng và cảm biến âm thanh. 
  • Thực hiện các nhiệm vụ: Sau khi được lập trình và trang bị cảm biến, Robot sẽ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Robot sẽ di chuyển đến vị trí cần thiết và thực hiện các tác vụ như hàn, cắt, đóng gói, kiểm tra chất lượng và vận chuyển. 
  • Liên lạc với hệ thống điều khiển: Trong quá trình hoạt động, Robot sẽ liên lạc với hệ thống điều khiển để nhận các tác vụ mới và báo cáo trạng thái hoạt động của nó. 
  • Bảo trì và sửa chữa: Robot cần được bảo trì và sửa chữa định kỳ để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất. 

Tùy thuộc vào mục đích và công nghệ sử dụng, quá trình hoạt động của Robot công nghiệp có thể khác nhau. Tuy nhiên, những bước cơ bản trên đại diện cho quá trình hoạt động chung của Robot công nghiệp. 

5. Ứng dụng của Robot công nghiệp trong ngành

Hiện nay, dưới sự ra đời của công nghệ điều khiển, bộ truyền động và được trang bị bởi các cảm biến phức tạp hơn, Robot công nghệ được ứng dụng rộng rãi để thực hiện các nhiệm vụ như sau:

Lắp ráp sản phẩm

Robot Machine được sử dụng để lắp ráp sản phẩm. Chúng phù hợp với các nhiệm vụ có tính chất lặp đi lặp lại, yêu cầu độ chính xác cao. EOAT của Robot công nghiệp thường là bộ gắp cơ học chọn, đặt và định hướng các bộ phận nhỏ hoặc lớn liên tiếp. Các cảm biến trong Robot công nghiệp thường là tùy chọn. Và chúng được sử dụng để hiệu chỉnh lại độ chính xác của các chuyển động của Robot. 

Gia công

Việc sử dụng Robot trong công việc gia công cho phép người vận hành kiểm soát tốt hơn ất cả các thông số cắt như tốc độ dao cắt, độ sâu, áp suất và tốc độ tiến dao.

Kiểm tra

Robot công nghiệp kết hợp với công nghệ Machine Vision để thực hiện các công việc liên quan đến kiểm tra thiết bị, máy móc hoặc sản phẩm. Ngoài ra, Robot còn được trang bị các các thiết bị đo lường như cảm biến tiệm cận, cảm biến quang học, đầu dò lực, đầu dò siêu âm,. Những máy được dùng để đo chính xác kích thước sản phẩm nhằm duy trì chất lượng và tính nhất quán trong quá trình sản xuất. 

Sắp xếp

Các cảm biến trực quan được trang bị trên Robot giúp phát hiện các biến thể về màu sắc, kích thước và hình dạng. Khi phát hiện một sản phẩm lẻ, Robot sẽ được sử dụng để chọn và từ chối sản phẩm đó. Với chức năng này, Robot thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp về dược phẩm và điện tử. 

Ung-dung-cua-Robot-Machine-Project

Robot công nghiệp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp

6. Tổng kết

Robot Machine Project là tương lai của sản xuất công nghiệp bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Việc sử dụng Robot giúp tăng hiệu quả của tất cả các quy trình liên quan đến sản xuất. Đáng chú ý hơn cả là chúng đang thay thế con người trong các ngành công nghiệp, đồng thời tạo ra lợi nhuận lớn cho các ngành công nghiệp.

Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Vision, các giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGV, chế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mọi thông tin xin liên hệ:

  • Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
  • Email: info@rtc.edu.vn