Tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng? Lợi ích và ứng dụng

IoT là một công nghệ mang tính cách mạng cho mọi ngành công nghiệp chính – bán lẻ, vận tải, tài chính, chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Internet of Things cho thấy tiềm năng tối đa của nó trong các quy trình như chuỗi cung ứng. Các ứng dụng quản lý, dự báo và giám sát giúp các nhà quản lý cải thiện hiệu quả của hoạt động phân phối và tăng thêm tính minh bạch cho việc ra quyết định.

Tất cả các lĩnh vực của quy trình chuỗi cung ứng phức tạp đều có thể được cải thiện nhờ Internet of Things. Trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu về tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng và tìm hiểu về các ứng dụng được sử dụng trong ngành này.

Tại sao sử dụng IoT trong quản lý chuỗi cung ứng

Theo dõi và giám sát là một số mục tiêu chính của việc triển khai IoT trong quản lý chuỗi cung ứng. Công nghệ này cho phép người quản lý kho và đội xe theo dõi hàng hóa và hàng tồn kho của họ.

Theo dõi vị trí thời gian thực

Internet of Things cung cấp cho người quản lý một luồng dữ liệu thời gian thực mạch lạc về vị trí của sản phẩm và môi trường vận chuyển. Bạn sẽ được cảnh báo nếu sản phẩm được vận chuyển sai hướng và có thể giám sát việc giao hàng hóa và nguyên liệu thô đã sẵn sàng.

Giám sát tình trạng lưu trữ

Nhờ các cảm biến môi trường, người quản lý có thể theo dõi tình trạng vận chuyển và chủ động ứng phó với những thay đổi. Ví dụ: một trong những giải pháp chuỗi cung ứng IoT phổ biến nhất thu thập dữ liệu về nhiệt độ bên trong phương tiện, áp suất, độ ẩm và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của sản phẩm và kích hoạt điều chỉnh tình trạng tự động.

Dự báo sự di chuyển và sự xuất hiện của sản phẩm

Người quản lý sử dụng thiết bị IoT và hệ thống phân tích dữ liệu để cải thiện chất lượng ra quyết định và tăng độ chính xác của dự báo phân phối. Nhờ theo dõi thời gian thực, các công ty có thể giám sát hàng hóa trong quá trình vận chuyển và dự đoán việc giao hàng cũng như dự báo và giảm thiểu rủi ro liên quan đến sự chậm trễ.

Xác định vị trí hàng hóa trong kho

Tích hợp hệ thống quản lý chuỗi cung ứng dựa trên IoT là một trong những xu hướng công nghệ kho hàng hàng đầu.  Lợi ích rất nhiều từ việc tăng hiệu quả của quy trình kho hàng đến quản lý hàng tồn kho tốt hơn và an toàn cho nhân viên. Chẳng hạn, nhờ công cụ theo dõi vị trí theo thời gian thực, nhân viên tại chỗ có thể dễ dàng xác định vị trí hàng hóa và nhanh chóng đến lối đi chính xác cho một sản phẩm cụ thể. Trong trường hợp này, Internet of Things cho phép quy trình làm việc và hiệu suất liền mạch mà không thể đạt được bằng cách khác. Hơn nữa, kết hợp với trí tuệ nhân tạo, IoT trở thành bước đệm cho quá trình tự động hóa kho hàng toàn diện với rất ít hoặc không có sự giám sát của con người.

Tac-dong-cua-IoT-doi-voi-chuoi-cung-ung
Tích hợp hệ thống quản lý chuỗi cung ứng dựa trên IoT là một trong những xu hướng công nghệ kho hàng hàng đầu

Cải thiện kế hoạch dự phòng

Phân tích dữ liệu và IoT giúp các nhà quản lý chuỗi cung ứng lên kế hoạch cho các tuyến đường, có tính đến giao thông, thời tiết, tai nạn có thể xảy ra hoặc các sự cố gây chậm trễ khác xảy ra trên đường đi. Internet of Things quản lý tất cả dữ liệu cần thiết để phát triển các kế hoạch dự phòng linh hoạt và tìm ra nguyên nhân của sự chậm trễ hiện có. Công nghệ này cung cấp cho các nhà quản lý chuỗi cung ứng các cảnh báo theo thời gian thực giúp tăng tốc độ giảm thiểu rủi ro.

Sử dụng IoT trong chuỗi cung ứng trên các lĩnh vực công nghiệp khác nhau

Quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực đa diện. Trong suốt quá trình phân phối, hàng chục hoạt động diễn ra đồng thời và điều quan trọng đối với người quản lý là hợp lý hóa chúng. Internet of Things là công nghệ giúp xây dựng các góc nhìn toàn cảnh và tạo ra các khuôn khổ phức tạp nhưng đầy chức năng để đạt hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực này.

Đây là cách công nghệ chạm đến các khía cạnh khác nhau của quản lý chuỗi cung ứng – truyền thông, hậu cần, lưu trữ, vận chuyển và các khía cạnh khác.

Quản lý tài sản

Hệ thống IoT tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát và quản lý tài sản. Thay vì ghi dữ liệu theo cách thủ công hoặc sử dụng các thiết bị kiểm kê truyền thống, giờ đây người quản lý hoàn toàn có thể dựa vào phần mềm để cập nhật trạng thái của tất cả tài sản. Tương tự như theo dõi tài sản  trong bán lẻ,  công nghệ được kết nối như cảm biến, thẻ RFID, đèn hiệu và vật liệu thông minh cho phép theo dõi từng mặt hàng một cách dễ dàng và giúp người quản lý chuỗi cung ứng có thể truy cập ngay vào những thông tin chi tiết quan trọng về mỗi lần giao hàng, bao gồm nội dung của bưu kiện, kho lưu trữ,  sách hướng dẫn, vân vân.

Tự động hóa

Toàn bộ tiềm năng của công nghệ này được phát huy khi quản lý kho hàng lớn cho các công ty bán lẻ và hậu cần lớn. Có rất nhiều tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng giúp tự động hóa hoạt động kho hàng từ máy bay không người lái kiểm kê đến cơ sở hạ tầng được kết nối để giám sát tình trạng kho hàng và điều khiển từ xa.

Sức mạnh tổng hợp của con người và công nghệ trong chuỗi sản xuất và cung ứng giúp các nhà quản lý kho tăng năng suất, cắt giảm chi phí và tăng khả năng phục hồi.

Tac-dong-cua-IoT-doi-voi-chuoi-cung-ung-1
Tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng là giúp tự động hóa hoạt động kho hàng

Cải thiện quản lý tài nguyên

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của IoT trong chuỗi cung ứng đến từ trí thông minh của máy và khả năng công nghệ tìm ra sự cố mà con người không thể phát hiện, chẳng hạn như rò rỉ tài nguyên, phát hiện sự thiếu hiệu quả, xác định lỗi máy có thể xảy ra và thậm chí nhìn thấy tương lai. Trên thực tế, các hệ thống được kết nối thu thập dữ liệu cần thiết cho phân tích dự đoán ở các giai đoạn khác nhau của chuỗi cung ứng (phát hiện lỗi thiết bị, dự đoán bảo trì, tải theo kế hoạch, v.v.). Sức mạnh của phân tích dự đoán được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành – đó là vấn đề quan trọng tiếp theo trong quản lý chuỗi cung ứng. Chỉ bằng cách có thể dự báo lỗi hệ thống, người quản lý chuỗi cung ứng và kho hàng mới cắt giảm đáng kể thời gian ngừng hoạt động, từ đó tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Tính minh bạch

Internet of Things trong hậu cần cải thiện hiệu quả giao tiếp giữa tất cả các bên trong chuỗi cung ứng. Người quản lý có thể theo dõi tài xế và việc vận chuyển cũng như xem liệu họ có tuân thủ các chính sách nội bộ hay không, sản phẩm có được bảo quản đúng cách hay không và liệu có bất kỳ sự chậm trễ nào giữa nhà kho và cửa hàng của khách hàng hay không. Có quyền truy cập vào dữ liệu vị trí, năng suất và môi trường theo thời gian thực, người quản lý cũng có thể liên lạc với khách hàng cuối và cập nhật thông tin cho họ, từ đó cung cấp dịch vụ được cá nhân hóa tốt hơn.

Tính bền vững

Trong chuỗi cung ứng thông minh, IoT cũng là yếu tố hỗ trợ tính bền vững và là một trong những công nghệ giúp các nhà quản lý tuân thủ các quy định môi trường và giới hạn phát thải hiện hành. Nhờ các cảm biến IoT khác nhau để quản lý chuỗi cung ứng và theo dõi tài sản, giờ đây doanh nghiệp có thể có được bức tranh rất chính xác về cách sử dụng các tài nguyên như điện và nước, thực hiện các chiến lược xanh để quản lý đội tàu và vận chuyển cũng như tích hợp các sáng kiến ​​môi trường trên quy mô lớn (năng lượng tái tạo, xe điện, không gian tiết kiệm năng lượng). 

Lợi ích của IoT trong chuỗi cung ứng

Với sự phổ biến ngày càng tăng của Internet of Things, ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm cách tận dụng lợi ích của công nghệ trong chuỗi cung ứng. 

Tốc độ cao hơn

Các công cụ lập kế hoạch lộ trình thông minh và công nghệ theo dõi IoT giúp tăng tốc độ tổng thể của chuỗi cung ứng theo cấp số nhân. Tích hợp các công nghệ này vào hoạt động hàng ngày, người quản lý rút ngắn vòng phản hồi, hưởng lợi từ việc ra quyết định nhanh hơn, chủ động giảm thiểu rủi ro chậm trễ và nói chung là cải thiện hiệu quả của việc định vị hàng hóa trong kho.

Độ chính xác cao hơn

Nền tảng được kết nối nhanh hơn và dễ truy cập hơn các hệ thống đóng. Bằng cách xây dựng hệ thống IoT dựa trên đám mây, các công ty đảm bảo tất cả các bên liên quan đến vòng đời của chuỗi cung ứng sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu liên quan và có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng. Trên hết, các công cụ web và di động dành cho những người dùng khác nhau (nhân viên, người quản lý, nhà điều hành, khách hàng) giúp họ làm việc với những hiểu biết sâu sắc, sử dụng dữ liệu thu thập được để xây dựng chiến lược và các tình huống khác nhau phù hợp với vai trò và nhu cầu của người dùng.

Loi-ich-cua-IoT-doi-voi-chuoi-cung-ung
Ứng dụng IoT giúp cải thiện độ chính xác trong chuỗi ứng

Cải thiện tính linh hoạt

IoT cung cấp cho các nhà quản lý những hiểu biết chi tiết về doanh thu hàng hóa, giúp các nhà bán lẻ và nhà quản lý chuỗi cung ứng biết nên đặt hàng bao nhiêu đơn vị cho mỗi sản phẩm. Internet of Things cũng làm giảm tác động do lỗi của con người bằng cách bổ sung độ chính xác cao trong việc theo dõi tài sản, vận chuyển và điều hướng cho người lái xe trên đường.

Phân khúc tốt hơn

Kết hợp IoT và quản lý chuỗi cung ứng là cách tốt để các nhà bán lẻ tìm hiểu thêm về sản phẩm, khách hàng và nhu cầu của họ và xây dựng các chiến lược phù hợp. Dữ liệu được thu thập trong suốt chu kỳ sản phẩm giúp hiểu rõ hơn về thị trường và phân khúc sản phẩm phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Tăng hiệu quả

IoT trao quyền cho một loạt các nền tảng được kết nối hướng tới nhân viên. Các công cụ như kính thông minh giúp hướng dẫn nhân viên kho một cách liền mạch để đảm bảo họ dành ít thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, IoT thu thập dữ liệu liên quan đến hiệu quả và mang lại nhiều nhận thức hơn về quản lý tài nguyên và lao động. Nhờ công nghệ, các nhà quản lý chuỗi cung ứng sẽ đảm bảo tất cả các bên liên quan đến việc giao hàng thực hiện tốt nhất khả năng của họ.

Tổng kết

Tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng là tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi và giám sát hàng hóa, mang lại sự minh bạch hơn cho quá trình liên lạc và tăng độ chính xác của việc lập kế hoạch.

XEM THÊM:

>> Triển vọng và xu hướng phát triển của IoT trong năm 2023

>> Tiếp cận thiết bị IOT như thế nào để chúng hoạt động hiệu quả

Bài viết liên quan

IoT là gì? Ứng dụng kết nối IoT trong nhà máy sản xuất

Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay, Internet of Things (IoT) đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất trong các nhà máy. Khả năng kết nối và thu thập dữ liệu từ các thiết bị, máy móc trong môi trường […]

Xem thêm

Ứng dụng của Internet Of Things (IoT) trong ngành bán lẻ

Trong thời đại hiện đại ngày nay, sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đã mở ra không gian mới cho sự đổi mới và cải tiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, Ngành bán lẻ đang trở thành bức tranh nổi bật của sự sáng tạo, với việc tích hợp […]

Xem thêm

Tương lai của sự phát triển IoT: Xu hướng và dự đoán cho năm 2023

Tương lai của sự phát triển IoT (Internet of Things) đang hứa hẹn mở ra một thế giới hoàn toàn mới, nơi mà các thiết bị và hệ thống sẽ kết nối với nhau thông qua internet, đem lại một loạt các cơ hội và thách thức không giới hạn. Trong một thời đại mà […]

Xem thêm

Triển vọng và xu hướng phát triển của IoT trong năm 2023

Công nghệ Internet Of Things (IoT) đang ở trạng thái phát triển không ngừng. Trong một khoảng thời gian rất ngắn, IoT đã chuyển từ một công cụ có ứng dụng hạn chế và các vấn đề liên quan đến bảo mật thì đến hiện tại, IoT đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, […]

Xem thêm

IoT trong quản lý hàng tồn kho? Lợi ích và thách thức khi triển khai

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường công nghệ thông tin toàn cầu, công nghệ Internet Of Things đã tạo nên một cơn sốt. Các giải pháp IoT đã được chứng minh là cuộc cách mạng thành công trong một số lĩnh vực công nghiệp khác nhau ở cấp độ toàn cầu. Trong bài […]

Xem thêm