Triển vọng và xu hướng phát triển của IoT trong năm 2023

Công nghệ Internet Of Things (IoT) đang ở trạng thái phát triển không ngừng. Trong một khoảng thời gian rất ngắn, IoT đã chuyển từ một công cụ có ứng dụng hạn chế và các vấn đề liên quan đến bảo mật thì đến hiện tại, IoT đã trở thành một hiện tượng toàn cầu, được 48% doanh nghiệp lớn sử dụng. 

Trước đây, IoT và M2M thường được liên kết với các ứng dụng băng thông thấp, chẳng hạn như thiết bị viễn thông và đo lường yêu cầu mức sử dụng dữ liệu tương đối thấp, cung cấp dữ liệu tương đối lành tính cho các dịch vụ trung tâm để phân tích kinh doanh. Vào năm 2023, nó sẽ chuyển sang một cấp độ khác. Hãy cùng xem những phát triển và xu hướng IoT nào chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy vào năm 2023. 

Xu-huong-phat-trien-cua-IoT
Những xu hướng phát triển của IoT trong năm 2023

Năm xu hướng của IoT cho năm 2023

Ứng dụng có băng thông cao hơn

Cho đến gần đây, IoT vẫn bị hạn chế bởi loại và khối lượng dữ liệu mà các ứng dụng của nó có thể xử lý. Nhưng vào năm 2023, chúng ta đang chứng kiến xu hướng IoT chuyển sang lĩnh vực ứng dụng băng thông cao hơn với khối lượng dữ liệu lớn hơn được truyền ở tốc độ cao hơn. Và điều này dẫn đến sự mở rộng đáng kể tiềm năng của công nghệ. ‘

Xử lý dữ liệu theo thời gian thực

Với băng thông cao hơn, khả năng tăng lên. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều công ty sử dụng IoT để xử lý dữ liệu theo thời gian thực bằng các dịch vụ tập trung. Một trong những vấn đề chính với công nghệ IoT là lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra. 

Mặc dù xử lý máy học (ML) và xử lý từ máy sang máy (M2M) đã được triển khai để đẩy nhanh quá trình phân tích dữ liệu, nhưng vẫn cần độ trễ giữa việc thu thập và xử lý/phân tích dữ liệu ở hầu hết các lĩnh vực. Vào năm 2023, sẽ có sự thúc đẩy lớn hơn đối với việc phân tích thời gian thực trong nhiều tình huống khác nhau, bao gồm cả video. 

Ứng dụng máy bay không người lái và máy tự động

Vào tháng 11 năm 2022, Science Direct đã xuất hiện một bài báo về Internet vạn vật. Nội dung bài báo đề cập đến những thứ có thể tự động thực hiện các hoạt động cần thiết bằng cách sử dụng thuật toán AI mà không cần sự can thiệp của con người. Cho đến nay, có rất ít ứng dụng có khả năng đạt được điều này. Tuy nhiên, sẽ có sự tăng trưởng đáng chú ý trong lĩnh vực này khi chúng di chuyển trong năm.

Một trong những lĩnh vực tăng trưởng lớn nhất mà chúng ta sẽ thấy chiếm ưu thế trong một khoảng thời gian ngắn là lĩnh vực vận tải và hậu cần. Thông thường khi mọi người nói về điều này, suy nghĩ đầu tiên là xe tự hành AGV. Tiếp theo là nhà kho thông minh. Từ xe nâng tự động đến hệ thống giá đỡ tự động nhằm mục đích thay thế hoàn toàn công việc mà con người làm trong các cơ sở đó. 

Ai cũng biết rằng toàn bộ mô hình sinh lời trong tương lai của Amazon đều dựa trên việc trở thành những người áp dụng sớm nhất trong lĩnh vực này. Tính đến tháng 6 năm 2022, Amazon Robotics đã triển khai hơn 520.000 máy đến các trung tâm kho bãi và phân phối trên khắp thế giới.

Xu-huong-phat-trien-cua-Iot
IoT cho phép vạn vật kết nối với nhau thông qua Internet

Giám sát ứng dụng

IoT đã được sử dụng cho nhiều ứng dụng giám sát từ thời tiết đến việc sử dụng bàn làm việc và việc tuân thủ Legionella. Nhưng điều rõ ràng là thiếu vắng là công nghệ giám sát có thể đưa ra các quyết định quan trọng một cách tự động nhằm nâng cao hiệu quả.

Thúc đẩy công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và ML, kết hợp với dung lượng dữ liệu nâng cao của IoT sẽ mở ra cơ hội giám sát thực sự tự chủ, giải phóng người quản lý khỏi các cảnh báo không cần thiết và ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các dịch vụ hoặc quy trình cần thiết. 

Bảo mật nâng cao

Bảo mật đã trở thành một điểm yếu ngày càng tăng đối với IoT. Trong quá trình phát triển các ứng dụng ban đầu, vấn đề bảo mật là một điều đáng tiếc. Và khi các hệ thống được bổ sung và phát triển, nhiều lỗ hổng được phát hiện hơn, để lại nhiều điểm xâm nhập tiềm năng hơn cho các tin tặc.

Có nghĩa là an ninh mạng đã và sẽ vẫn là ưu tiên số một của IoT. Cả trong lĩnh vực công nghệ mới, nơi sẽ tập trung vào phát triển ưu tiên bảo mật, kết nối và tích hợp các hệ thống cũ.

Tổng kết

Trải qua những năm phát triển nhanh chóng, Internet of Things (IoT) đã trở thành một sự thực rất hiện hữu và không thể bỏ qua trong cuộc sống và kinh doanh hiện đại. IoT đã thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh. Bước sang năm 2023, IoT tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang theo những xu hướng và triển vọng đầy hứa hẹn.

XEM THÊM:

>> Cảm biến IoT là gì? Các loại cảm biến và ứng dụng

>> Tiếp cận thiết bị IOT như thế nào để chúng hoạt động hiệu quả

Bài viết liên quan

Ứng dụng IoT công nghiệp cho các nhà máy thông minh

IoT công nghiệp (Internet of Things) đang cách mạng hóa ngành sản xuất bằng cách cho phép các nhà máy thông minh tối ưu hóa hoạt động và đạt được hiệu quả cao hơn. Thông qua việc tích hợp các cảm biến, thiết bị và phân tích dữ liệu, IoT công nghiệp hỗ trợ các […]

Xem thêm

IoT là gì? Ứng dụng kết nối IoT trong nhà máy sản xuất

Trong thời đại công nghiệp 4.0 ngày nay, Internet of Things (IoT) đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với việc tối ưu hóa hoạt động sản xuất trong các nhà máy. Khả năng kết nối và thu thập dữ liệu từ các thiết bị, máy móc trong môi trường […]

Xem thêm

Ứng dụng của Internet Of Things (IoT) trong ngành bán lẻ

Trong thời đại hiện đại ngày nay, sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đã mở ra không gian mới cho sự đổi mới và cải tiến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, Ngành bán lẻ đang trở thành bức tranh nổi bật của sự sáng tạo, với việc tích hợp […]

Xem thêm

Tác động của IoT đối với chuỗi cung ứng? Lợi ích và ứng dụng

IoT là một công nghệ mang tính cách mạng cho mọi ngành công nghiệp chính – bán lẻ, vận tải, tài chính, chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Internet of Things cho thấy tiềm năng tối đa của nó trong các quy trình như chuỗi cung ứng. Các ứng dụng quản lý, dự báo […]

Xem thêm

Tương lai của sự phát triển IoT: Xu hướng và dự đoán cho năm 2023

Tương lai của sự phát triển IoT (Internet of Things) đang hứa hẹn mở ra một thế giới hoàn toàn mới, nơi mà các thiết bị và hệ thống sẽ kết nối với nhau thông qua internet, đem lại một loạt các cơ hội và thách thức không giới hạn. Trong một thời đại mà […]

Xem thêm