IoT Platform là gì? Nguyên lý hoạt động của IoT Platform

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ với sự phát triển vượt bậc của hệ sinh thái IoT. Trong đó, IoT Platform là một thành phần quan trọng không thể thiếu giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, đẩy nhanh thời gian sản xuất và giảm chi phí phát triển. Vậy IoT Platform là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu nội dung chi tiết thông qua bài viết. 

IoT Platform là gì?

IoT Platform là một thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống IoT nào. Nhiệm vụ chính của Platform là để tạo và quản lý các ứng dụng, chạy phân tích và lưu trữ, kết nối và bảo mật dữ liệu của người dùng. 

Các IoT Platform ngày càng được chú trọng phát triển với nhiều tính năng hiện đại trên cả phần cứng lẫn phần mềm, chẳng hạn như: khả năng phân tích dữ liệu trên nhiều thiết bị, giao diện thân thiện dễ sử dụng, triển khai dựa trên đám mây. 

IoT Platform được chia thành những thành phần nào

IoT Platform được chia thành những thành phần chính như sau:

 • Kết nối (Connectivity): Cung cấp các công nghệ kết nối để thực hiện nhiệm vụ kết nối các thiết bị IoT với hệ thống IoT Platform.
 • Quản lý thiết bị (Device Management): Cung cấp công cụ để quản lý các thiết bị IoT, bao gồm đăng ký, giám sát, cập nhật và xóa các thiết bị IoT.
 • Quản lý dữ liệu (Data Management): Cung cấp công cụ để thực hiện chức năng xử lý và lưu trữ dữ liệu IoT, bao gồm các công nghệ lưu trữ, truy xuất và phân tích dữ liệu. 
 • Giải pháp (Solution): Cung cấp các giải pháp IoT, bao gồm các công nghệ và ứng dụng như theo dõi và quản lý hàng hóa, giám sát sức khỏe, theo dõi vị trí, tự động hóa, điều khiển thiết bị và các ứng dụng khác. 
IoT-Platform-la-gi
IoT Platform là gì?

Các thành phần cơ bản của một IoT Platform

Một IoT Platform bao gồm các thành phần cơ bản như sau:

Thiết bị IoT (IoT Devices)

Thiết bị IoT là các thiết bị được sử dụng để thu thập dữ liệu từ môi trường vật lý. Chúng có khả năng kết nối và truyền dữ liệu qua mạng để gửi đến IoT Platform. Các thiết bị này có thể là cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, thiết bị đo lường, thiết bị điều khiển hoặc bất kỳ loại thiết bị nào có khả năng kết nối và thu thập dữ liệu. Thiết bị IoT có vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và truyền đến Gateway hoặc trực tiếp đến IoT Platform.

Gateway

Gateway là thiết bị trung gian giữa các thiết bị IoT và IoT Platform. Nhiệm vụ của Gateway là thu thập dữ liệu từ các thiết bị IoT và truyền chúng đến IoT Platform thông qua mạng. Gateway có thể chuyển đổi giao thức truyền thông, xử lý dữ liệu tạm thời, lọc và kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu trước khi gửi đến IoT Platform. Gateway đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa giao tiếp giữa thiết bị IoT và IoT Platform.

Cloud Computing

Cloud Computing là một thành phần quan trọng trong IoT Platform. Nó cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây để lưu trữ và xử lý dữ liệu từ các thiết bị IoT. Cloud Computing cung cấp khả năng mở rộng linh hoạt để đáp ứng với lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng của IoT. Nó cũng cung cấp khả năng tính toán mạnh mẽ để xử lý dữ liệu, triển khai các mô hình trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu. Cơ sở hạ tầng đám mây đảm bảo tính sẵn sàng, tin cậy và bảo mật cho IoT Platform.

IoT Platform Services

IoT cung cấp các dịch vụ để quản lý và vận hành hệ thống IoT. Các hệ thống này bao gồm quản lý thiết bị, quản lý dữ liệu, giải pháp IoT. 

ung-dung-cua-Iot-Platform
IoT Platform được chú trọng để phát triển cả phần cứng và phần mềm

IoT Platform hoạt động như thế nào

IoT Platform hoạt động theo quy trình như sau:

 • Thu thập dữ liệu: Thiết bị IoT được triển khai trong môi trường vật lý để thu thập dữ liệu từ các cảm biến hoặc các thiết bị đo. Dữ liệu này có thể bao gồm các thông tin liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, vị trí, hoạt động của thiết bị.
 • Truyền dữ liệu: Dữ liệu được gửi từ thiết bị IoT đến IoT Platform thông qua mạng kết nối, chẳng hạn như mạng di động, Wifi. Để truyền dữ liệu, IoT Platform sử dụng các giao thức truyền thông như MQTT, CoAP hoặc HTTP. Các thiết bị IoT có thể gửi dữ liệu trực tiếp đến IoT Platform hoặc thông qua một Gateway trung gian. 
 • Lưu trữ và xử lý dữ liệu: Dữ liệu thu thập từ thiết bị IoT được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của IoT Platform. Cơ sở dữ liệu có thể là cơ sở dữ liệu quan hệ (SQL) hoặc cơ sở dữ liệu phi quan hệ (NoSQL), tùy thuộc vào yêu cầu và tính chất của dữ liệu. IoT Platform cũng cung cấp khả năng xử lý dữ liệu để trích xuất thông tin hữu ích, thực hiện phân tích dữ liệu, áp dụng các thuật toán học máy và tạo ra thông báo hoặc cảnh báo. 
 • Quản lý và điều khiển thiết bị: IoT Platform cung cấp dịch vụ quản lý thiết bị để đăng ký, theo dõi và điều khiển các thiết bị IoT trong hệ thống. Người dùng có thể quản lý thiết bị từ xa, cập nhật Firmware, kiểm tra trạng thái và thực hiện các thao tác điều khiển thông qua giao diện người dùng hoặc các giao thức quản lý thiết bị như MQTT hoặc CoAP. 
 • Bảo mật vào quản lý truy cập: IoT Platform đảm bảo tính bảo mật của hệ thống IoT bằng cách áp dụng các biện pháp bảo mật như xác thực và ủy quyền người dùng, mã hóa dữ liệu, xác nhận danh tính thiết bị, và giám sát hoạt động bất thường. Nó cũng cung cấp quản lý truy cập để quản lý quyền truy cập vào các thiết bị và dữ liệu IoT, đảm bảo rằng chỉ có người dùng có quyền được truy cập và kiểm soát dữ liệu.

IoT Platform bao gồm những loại nào

IoT Platform được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm:

 • IoT Platform dựa trên đám mây: IoT được cung cấp trên đám mây, giúp người dùng dễ dàng sử dụng các dịch vụ IoT.
 • IoT Platform dành cho doanh nghiệp: IoT Platform được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp, giúp cho việc quản lý và giám sát trở nên dễ dàng. 
 • IoT Platform dành cho người dùng cuối: IoT Platform được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của người dùng cuối, cho phép họ quản lý và giám sát các thiết bị IoT của mình. 
 • IoT Platform dành cho các ứng dụng cụ thể: IoT Platform được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu của các ứng dụng trong lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, giáo dục hoặc nông nghiệp. 
Iot-Platform
IoT Platform đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các ứng dụng IoT

Một số IoT Platform phổ biến

 • AWS IoT Core (Amazon Web Services): Đây là một IoT Platform mạnh mẽ từ Amazon Web Services (AWS). Nó cung cấp các dịch vụ quản lý thiết bị, lưu trữ và xử lý dữ liệu, tích hợp với các dịch vụ phân tích và học máy của AWS. AWS IoT Core cho phép người dùng triển khai và quản lý các ứng dụng IoT phức tạp trên cơ sở hạ tầng đám mây của AWS.
 • Azure IoT Hub (Microsoft Azure): Azure IoT Hub là một IoT Platform của Microsoft Azure. Nó cung cấp các dịch vụ quản lý thiết bị, gửi và nhận dữ liệu, tích hợp với các dịch vụ lưu trữ và phân tích dữ liệu của Azure. Azure IoT Hub hỗ trợ nhiều giao thức truyền thông và cung cấp các công cụ phát triển ứng dụng IoT linh hoạt.
 • Google Cloud IoT: Google Cloud IoT là một IoT Platform của Google Cloud. Nó cung cấp các dịch vụ quản lý thiết bị, gửi và nhận dữ liệu, tích hợp với các dịch vụ lưu trữ và phân tích dữ liệu của Google Cloud. Google Cloud IoT Core hỗ trợ các giao thức truyền thông tiêu chuẩn và cung cấp tính năng an ninh và quản lý tiên tiến.

Tổng kết

Hiểu được IoT Platform là gì? Có thể nhận thấy IoT Platform đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các ứng dụng IoT. IoT Platform cung cấp các giải pháp quản lý thiết bị, quản lý dữ liệu, giúp tăng cường hiệu quả vận hành, tăng tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng IoT.

Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Visioncác giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGVchế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mọi thông tin xin liên hệ:

 • Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
 • Email: info@rtc.edu.vn

XEM THÊM:

>> Thuật ngữ IOT là gì? Lợi ích của IOT đối với doanh nghiệp

>> IoT trong nông nghiệp là gì? Xu hướng phát triển tất yếu

Bài viết liên quan

IoT trong quản lý hàng tồn kho? Lợi ích và thách thức khi triển khai

Lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường công nghệ thông tin toàn cầu, công nghệ Internet Of Things đã tạo nên một cơn sốt. Các giải pháp IoT đã được chứng minh là cuộc cách mạng thành công trong một số lĩnh vực công nghiệp khác nhau ở cấp độ toàn cầu. Trong bài […]

Xem thêm

Cảm biến IoT là gì? Các loại cảm biến và ứng dụng

Cảm biến IoT (Internet Of Things) trong thời đại số hoá ngày nay đang thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh một cách mạnh mẽ và không ngừng phát triển. Chúng là những công cụ quan trọng giúp người dùng thu thập thông tin từ môi trường và các thiết […]

Xem thêm

Tiếp cận thiết bị IOT như thế nào để chúng hoạt động hiệu quả

Sự phát triển của công nghệ đã mở ra những cánh cửa mới đầy hứa hẹn, và một trong những khái niệm mang tính cách mạng nhất đã xuất hiện chính là Internet of Things (IoT) – hay còn được gọi là Hệ thống Internet vạn vật. IoT không chỉ đơn thuần là một khái […]

Xem thêm

IoT Gateway là gì? Chức năng và cách thức hoạt động

Trong thời đại số hóa ngày nay, Internet of Things (IoT) đã trở thành một xu hướng quan trọng và mang tính chất cách mạng trong việc kết nối và tự động hóa các thiết bị thông minh. Và để tạo nên sự kết nối thông suốt và hiệu quả cho các thiết bị IoT, […]

Xem thêm

DCS là gì? Phân biệt điểm khác nhau giữa DCS và SCADA

Với sự phát triển của công nghệ, DCS đã trở thành một công cụ quan trọng và không thể thiếu trong việc quản lý và điều khiển các quy trình sản xuất phức tạp. Vậy DCS là gì và tại sao nó lại được coi là trụ cột của ngành công nghiệp hiện đại? Hãy […]

Xem thêm