Sự phát triển của AGV trong tương lai – Cuộc cách mạng về tự động hoá và hậu cần

Xe dẫn đường tự động (AGV) nhanh chóng trở thành phương tiện không thể thiếu trong hoạt động hậu cần. Tầm quan trọng của công nghệ AGV dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới nhờ những tiến bộ công nghệ và nhu cầu tự động hoá ngày càng tăng. 

AGV thường được sử dụng trong xử lý và vận chuyển vật liệu, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các doanh nghiệp có khối lượng lớn và hoạt động lặp đi lặp lại. Việc ứng dụng công nghệ AGV trong các ngành sản xuất, kho bãi và trung tâm phân phối ngày càng tăng đều đặn, với dự đoán của thị trường cho thấy ngành này sẽ vượt 7 tỷ USD vào năm 2024. 

Khi nhi cầu về công nghệ AGV tiếp tục tăng, các doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để cải thiện chức năng của các nhà máy này và tạo ra AGV có khả năng xử lý các nhiệm vụ phức tạp và đa dạng hơn. 

Sự phát triển của AGV sẽ làm thay đổi cuộc cách mạng về tự động hoá và hậu cần

Sự phát triển của AGV trong tương lai – Cuộc cách mạng về tự động hoá và hậu cần

Tăng cường quyền tự chủ – AGV tự vận hành

Một trong những bước phát triển quan trọng nhất trong công nghệ AGV là việc hiện thực hoá các phương tiện tự hành có thể hoạt động mà không cần sự can thiệp của con người. Xe tự hành đã trở thành hiện thực trong ngành công nghiệp ô tô và ngành hậu cần được dự đoán cũng sẽ theo chân. 

AGV tự động không yêu cầu người vận hành hoặc thậm chí không có bản đồ rõ ràng để điều hướng môi trường của chúng. Họ sử dụng kết hợp các cảm biến, máy ảnh và thuật toán học máy để tạo bản đồ xung quanh và xác định chướng ngại vật, từ đó tránh mọi va chạm. Việc áp dụng AGV tự hành có khả năng tăng năng suất, cải thiện độ chính xác và giảm chi phí. 

AGV có thể tự vận hành mà không cần sự can thiệp của con người

Định tuyến thông minh hơn để tối ưu hoá hiệu quả

AGV thường được thiết kế để hoạt động dọc theo các tuyến đường được xác định trước, điều này hạn chế tính linh hoạt và khả năng thích ứng của chúng. Tuy nhiên, những phát triển gần đây trong công nghệ AGV nhằm mục đích tạo ra các AGV có thể linh hoạt chọn tuyến đường dựa trên tình hình, môi trường và yêu cầu nhiệm vụ hiện tại của chúng.

Những AGV này có thể tối ưu hoá thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ bằng cách chọn các tuyến đường hiệu quả, giảm sự chậm trễ do tắc nghẽn và cải thiện luồng nguyên liệu. Sự tối ưu hoá này cũng có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng, do đó làm AGV bền vững và thân thiện với môi trường hơn. 

Tăng cường tương tác giữa người và máy

Việc tích hợp AGV vào quy trình làm việc của nhà máy có thể giúp tăng năng suất, nhưng điều này đòi hỏi sự giao tiếp và hợp tác liền mạch giữa người máy và người vận hành. Sự phát triển của AGV trong tương lai nhằm mục đích tăng cường sự tương tác giữa con người và máy móc, do đó làm cho hoạt động của AGV trở nên trực quan và hiệu quả hơn. 

Những nỗ lực đang được thực hiện để tạo ra các AGV có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể diễn giải và phản hồi các lệnh thoại. Những phát triển khác bao gồm việc tích hợp công nghệ thực tế tăng cường (AR) có thể được sử dụng để hướng dẫn người vận hành AGV, đào tạo nhân viên mới và tăng cường an toàn tại nơi làm việc. 

Trí tuệ nhân tạo và học máy

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ không ngừng phát triển và ngày càng được sử dụng nhiều trong quá trình phát triển AGV. Các thuật toán học máy có thể được sử dụng để giúp AGV cải thiện khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề. Điều này có thể giúp AGV thích ứng với môi trường thay đổi, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

Ví dụ, AGV có thể được lập trình để nhận dạng các mẫu trong kho và xác định tuyến đường tối ưu để vận chuyển hoặc xử lý vật liệu. Hơn nữa, khả năng dự đoán và lập kế hoạch của AI có thể giúp xác định các sự cố tiềm ẩn và lên lịch bảo trì phòng ngừa, giảm thời gian ngừng hoạt động đột xuất. 

tri-tue-nhan-taao-va-hoc-may
thuật toán học máy có thể được sử dụng để giúp AGV cải thiện khả năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Tích hợp dữ liệu và Internet vạn vật (IoT)

Việc tích hợp công nghệ dữ liệu lớn và IoT có thể giúp các công ty phân tích và tối ưu hoá quy trình chuỗi cung ứng của họ một cách liên tục. Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu từ các cảm biến được cài đặt trong AGV, các công ty có thể xác định các điểm nghẽn trong quy trình của mình và điều chỉnh chúng cho phù hợp.

Phân tích dữ liệu cũng có thể được sử dụng để xác định các mẫu trong hoạt động của AGV, có thể giúp tối ưu hoá việc lựa chọn tuyến đường, xử lý vật liệu và quản lý hàng tồn kho. IoT cũng có thể giúp các công ty theo dõi và quản lý hoạt động của AGV từ xa, giảm nhu cầu về nhân sự tại chỗ. 

Tổng kết

Sự phát triển trong tương lai của AGV là tăng tính tự chủ, hiệu quả và tĩnh bền vững. Việc tích hợp AI, Machine Learning, IoT và Big Data giúp doanh nghiệp tối ưu hoá chuỗi cung ứng, giảm chi phí và tăng hiệu quả. Hơn nữa, AGV sẽ trở nên linh hoạt và hữu ích hơn khi chúng được điều chỉnh để xử lý  các vật liệu phức tạp và đa dạng hơn. 

XEM THÊM:

>> Tổng quan về xe tự hành AGV ? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

>> Lợi ích của việc sử dụng AGV kết hợp với Cobot trong nhà máy

Bài viết liên quan

Giải pháp xe tự hành AGV trong nhà kho Logistics – Ưu điểm và ứng dụng

Nhà kho Logistics ngày nay không chỉ là nơi lưu trữ hàng hóa mà còn là trung tâm hoạt động quản lý và vận chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Để đáp ứng sự tăng trưởng và đa dạng hóa của ngành, việc áp dụng công nghệ và giải pháp hiện đại đã trở […]

Xem thêm

AMR là gì? Xu hướng phát triển của AMR trong tương lai

Trong thời đại ngày nay, sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đang mở ra những cánh cửa mới, đưa chúng ta vào một thế giới hiện đại, nơi mà Robot không chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, mà còn là hiện thực đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong số […]

Xem thêm

Xe tự hành AGV dạng kéo – Lợi ích và nguyên lý hoạt động

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, những đổi mới trong lĩnh vực Robot và tự động hoá đang mở ra những khả năng mới cho nhiều lĩnh vực, trong đó có cả ngành vận chuyển và Logistics. Sự kết hợp giữa sức mạnh của công nghệ […]

Xem thêm

Autonomous Mobile Robots là gì? Phân loại và lợi ích

Khi nhắc đến việc tăng năng suất trong quá trình vận chuyển hàng hoá ở các nhà máy hoặc nhà kho thông minh, không thể không nhắc tới chu trình tự động hoá. Sử dụng Autonomous Mobile Robots (AMR) là một trong những cuộc cách mạng công nghệ sáng tạo nhất giúp các doanh nghiệp […]

Xem thêm

Lợi ích của việc sử dụng AGV kết hợp với Cobot trong nhà máy

Trong thời đại của sự phát triển công nghệ và tự động hoá, sự kết hợp giữa AGV và Cobot mang lại những bước tiến đột phá vượt bậc trong hiệu suất, giúp tối ưu hoá quy trình, đặc biệt là tạo ra môi trường làm việc an toàn và linh hoạt hơn. Hai công […]

Xem thêm