Halcon là gì? Tính năng và cấu trúc dữ liệu của Halcon

Halcon là phần mềm được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ và thị giác máy tính. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng như nhận diện hình ảnh, đọc mã vạch và kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Vậy Halcon là gì? Những tính năng và lợi ích của Halcon? Mời bạn đọc tìm hiểu các nội dung chi tiết thông qua bài viết.  

1. Tổng quan Halcon là gì?

MVTec HALCON là phần mềm tiêu chuẩn toàn diện dành cho thị giác máy với môi trường phát triển tích hợp (HDevelop) được sử dụng trên toàn thế giới. Nó cho phép nhà sản xuất tiết kiệm nhân lực, chi phí, cải thiện thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. 

HALCON cung cấp cho khách hàng một môi trường lập trình HDevelop và một thư viện xử lý ảnh linh hoạt và mạnh mẽ. 

Thư viện xử lý ảnh Halcon cung cấp cho khách hàng đầy đủ các công cụ cần thiết để giải quyết được những bài toán trong lĩnh vực Machine Vision từ cơ bản đến nâng cao.

HALCON-la-gi

Halcon là gì? 

2. Cấu trúc dữ liệu của HALCON

Mỗi lệnh trong Halcon sẽ bao gồm 2 kiểu biến: Iconic và Control. Iconic là biến kiểu hình học. Control bao gồm tất cả các biến ngoài hình học.

Cau-truc-du-lieu

2.1. Các biến ICONIC

2.1.1. Image

Cac-bien-ICONIC

2.1.2. Region

 • Region là một tập hợp của các Pixel (Các Pixel không nhất thiết phải kết nối với nhau).
 • ROI (Region of Interest) : Vùng Region được sử dụng để thực hiện các thuật toán khác. ROI được sử dụng để chúng ta có thể tập trung thuật toán xử lý vào một vùng đặc biệt. Qua đó có thể giảm được tối đa nhiễu, đơn giản hơn thuật toán xử lý và giảm thời gian xử lý.
 • Cách để tạo ra một ROI : Sử dụng giao của region và ảnh (reduce_domain).
 • Điểm mạnh của Halcon so với các thư viện xử lý ảnh khác : ROI của Halcon có thể có hình dạng bất kỳ. Thay vì chỉ tạo ra hình chữ nhật hoặc hình tròn, ROI của Halcon có thể là vùng Region output của Blob hay output của thuật toán khác giúp cho chúng ta có sự linh hoạt hơn khi xử lý bài toán.
 • Tọa độ của Region không bị giới hạn trong hệ tọa độ của ảnh.
 • Các vùng Region có thể chồng chéo lên nhau.
 • Với những Setting Default của Halcon, tọa độ của Region bị giới hạn bởi kích thước của ảnh.

REGION

2.1.3. Contours

 • Contours là một tập hợp các Subpixel
 • Khoảng cách trung bình giữa các điểm trên Contour có giá trị là 1. 

Contours

2.2.4. Object Array

 • Nhiều Object có thể được ghép lại với nhau tạo thành một mảng. 

Object-Array

2.2. Các biến CONTROL

2.2.1. Tuple

 • Tuple là một tập hợp của nhiều phần tử, trong đó mỗi phần tử có thể có một kiểu khác nhau. 
 • Một số lệnh cơ bản tương tác với Tuple như sau:
 • Tuple_gen_const: Tạo ra một tập hợp các phần tử có giá trị cố định. 
 • Tuple_Gen_Sequence: Tạo ra một list các phần tử có giá trị tăng hoặc giảm dần.
 • Tuple_select: Truy cập đến một hoặc nhiều phần tử trong Tuple.
 • Tuple_concat: Ghép hai Tuple thành một. 
 • Tuple_length: Lấy ra số lượng phần tử trong một Tuple. 

2.2.2. Handle

 • Handle được sử dụng để chứa những dữ liệu phức tạp. 

Handle

2.2.3. Dictionary

 • Dictionary được sử dụng để chứa tất cả mọi laoij dữ liệu dưới dạng Key- Value. 

Dictionary

3. Phân loại Halcon

3.1. Halcon Edition

Halcon có hai phiên bản chính: Halcon Progress và Halcon Steady, hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. 

Phien-ban-cua-HALCON

2 Phiên bản chính của Halcon

Halcon Progress có bản cập nhập các tính năng mới mỗi 6 tháng một lần. Halcon Steady thì mỗi 2 năm mới có bản cập nhật các tính năng mới. 

HALCON-Edition-2

3.2. Halcon License

Halcon-License

4. Điểm nổi bật của Halcon

4.1. Tính thích ứng

Halcon có đầy đủ interface với các chuẩn truyền thông thông dụng trong công nghiệp trong lĩnh vực machine vision như : GenICamTL, GigEVision2, USB3 Vision, Camera Link, 10Gige …. Do đó, Halcon có khả năng kết nối với hầu hết các camera công nghiệp hiện nay. 

Ngoài ra, Halcon có thể được nhúng vào nhiều ngôn ngữ lập trình như C, C++, Python, và .NET ( C# hoặc VB.NET)

Tinh-thich-ung

Halcon có thể được sử dụng trên Windows 8,10,11, Linux hoặc MacOS. 

Tinh-thich-ung

4.2. Hệ thống tài liệu đầy đủ và chi tiết

HALCON có hệ thống tài liệu đầy đủ và chi tiết giúp người lập trình dễ tham chiếu và làm quen tìm hiểu. 

4.3. Halcon Matching Tool

Halconcung cấp nhiều thuật toán Matching với độ chính xác cao. 

4.3.1. Correlation-based matching

Halcon NCC Matching không sử dụng biên dạng mà sử dụng chênh lệch độ sáng giữa đối tượng và background. 

Correlation-based matching

4.3.2. Shape-based matching

Halcon Shape Based Matching sử dụng biên dạng của đối tượng. 

Shape-based matching

4.3.3. Shape-bases matching

Shape-based matching sử dụng biên dạng của đối tượng. 

Halcon-Shape-Based-Matching

4.3.4.Deformed Shape-based matching

Halcon Deformed Shape Based Matching sử dụng biên dạng của đối tượng và có khả năng detect ngay cả khi đối tượng đã bị biến dạng.

Deformed-Shape-based matching

4.3.5. 3D Shape-based matching

Halcon 3D Shape-Based Matching sử dụng file CAD của sản phẩm để làm Master. Vị trí của sản phẩm khi detect được trả ra gồm cả X,Y,Z và RX, Ry, RZ (cả định dạng và định hướng).

Halcon-3D-Shape-Based Matching

4.4. Halcon Deep OCR

Halcon Deep OCR giúp chúng ta đọc các ký tự mà không cần phải train. Ngoài ra, các ký tự khi bị xoáy góc (360 độ) thì Deep OCR của Halcon vấn có thể đọc được mà không cần các thuật toán tiền xử lý. Ngoài ra, Deep OCR của Halcon tuy dựa vào Deep Learning tuy nhiên khi sử dụng chúng ta không cần phải mua license DL. 

Halcon Deep OCR

4.5. Halcon 1D, 2D Code Reader

Halcon cung cấp tool đọc Code 1D và 2D mạnh mẽ, có khả năng giải mã những code xấu hoặc code bị thiếu một phần. 

Halcon 1D, 2D Code Reader

4.6. Halcon Deflectometry

Halcon cung cấp thuật toán Deflectometry giúp phát hiện mạnh mẽ và nhanh chóng các khuyết tật như trầy xước, va đập, nứt và vết lõm trên các bề mặt như điện tử, ô tô, thủy tinh, nhựa, gốm sứ cũng như các bề mặt được bóng, phản quang khác. 

Halcon-Deflectometry

4.7. Halcon Deep Learning

Điểm mạnh của Halcon so với các thư viện Deep Learning khác là Halcon cung cấp cho khách hàng các model Pre-trained (được ứng dụng trong các bài toán trong công nghiệp). Do đó người sử dụng chỉ cần thu thập khoảng 200-500 ảnh tùy vào bài toán và thời gian training cũng được giảm tối đa. 

Halcon Deep Learning

5. Ứng dụng của Halcon trong sản xuất

Halcon là một phần mềm thị giác máy tính được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý hình ảnh và phân tích. Đây là công cụ mạnh mẽ để phát triển các ứng dụng liên quan đến Machine Vision và Robotics. Dưới đây là một số ứng dụng của Halcon:

 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm: Halcon có thể sử dụng để kiểm tra chất lượng các sản phẩm trong quá trình sản xuất. Nó có thể giúp xác định các vết trầy xước hoặc bất kỳ lỗi nào khác trên sản phẩm. 
 • Nhận diện vật thể: Halcon có thể sử dụng để nhận diện và phân loại các vật thể khác nhau trong hình ảnh, bao gồm các đối tượng có hình dạng phức tạp và biến dạng. Nó có thể được sử dụng để phát hiện các đối tượng trong môi trường khó khăn, ví dụ như trong các hình ảnh nhiễu.
 • Định vị và vị trí: Halcon có thể sử dụng để định vị và xác định vị trí các đối tượng trong không gian 3 chiều. Nó có thể giúp định vị các vật thể, phát hiện chuyển động và tính toán hướng di chuyển của chúng.
 • Đọc mã vạch và mã QR: Halcon có thể sử dụng để đọc các mã vạch và mã QR trong hình ảnh. Nó có thể giúp định dạng, giải mã và xác nhận các mã vạch và mã QR.
 • Tự động hóa sản xuất: Halcon có thể được sử dụng trong các ứng dụng tự động hóa sản xuất. Nó có thể giúp điều khiển các Robot hoạt động trong sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và tăng năng suất sản xuất. 

Halcon được đánh giá cao bởi cộng động chuyên gia Machine Vision và Robotics, với tính năng vượt trội và khả năng thích ứng với nhiều loại ứng dụng khác nhau. Ngoài ra, Halcon còn được hỗ trợ và cập nhật liên tục bởi nhà sản xuất để đảm bảo tính ổn định và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. 

5. Tổng kết

Với sức mạnh và tính linh hoạt của mình, Halcon là một sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà phát triển Robot và các chuyên gia Machine Vision, giúp họ phát triển các ứng dụng hiệu quả và tiên tiến trong công nghiệp và khoa học. 

Công ty cổ phần RTC Technology cung cấp các thiết bị trong lĩnh vực Machine Vision, các giải pháp tự động hóa, lập trình hệ thống, AGV, chế tạo máy. Các sản phẩm và dịch vụ này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Mọi thông tin xin liên hệ:

 • Điện thoại/zalo: 024 6654 6858 – +84 979 639 438
 • Email: info@rtc.edu.vn

Bài viết liên quan

WHY US – TẠI SAO NÊN CHỌN RTC TECHNOLOGY VIETNAM

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất. Các doanh nghiệp cung ứng và sản xuất luôn phải không ngừng đổi mới, cải tiến hệ thống máy móc của mình để tạo ra những […]

Xem thêm

RTC tham gia sự kiện “Ngày hội việc làm trường đại học công nghiệp 2023”

Ngày 22/4/2023, trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội tổ chức “Ngày hội việc làm trường Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2023”. Công ty cổ phần RTC vinh dự là một trong 80 đơn vị doanh nghiệp tham gia gian hàng trong sự kiện này.  Ngày hội việc làm năm 2023 được tổ […]

Xem thêm

Công ty cổ phần RTC Technology Việt Nam thông báo lịch nghỉ lễ 10/3, 30/4 và 1/5

Kính gửi Quý khách hàng! Trước tiên, Công Ty Cổ Phần RTC Technology Việt Nam xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm của chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để thuận tiện cho kế hoạch làm việc giữa Công ty và Quý khách hàng, Quý […]

Xem thêm

CÔNG TY CỔ PHẨN RTC TECHNOLOGY VIỆT NAM

CÔNG TY CỔ PHẦN RTC TECHNOLOGY VIỆT NAM (RTC Technology Viet Nam JSC ) tiền thân là trung tâm công nghệ RTC (RTC Technology Center) được thành lập vào tháng 3/2012. Để đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng, năm 2015 chúng tôi Thành lập Công ty Cổ Phần RTC Technology Việt Nam. Sứ […]

Xem thêm

Trao giải bóng đá RTC lần 2 – Chào hè 2023

Để hưởng ứng tinh thần thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, đồng thời tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các thành viên trong công ty, Công ty RTC đã tổ chức khai mạc giải bóng đá thứ 2 vào ngày 5/3/2023. Đây cũng là dịp để các nhân viên được […]

Xem thêm