Phân tích thị trường xe có hướng dẫn tự động 2020-2027

Phân tích thị trường xe có hướng dẫn tự động 2020-2027

Quy mô thị trường xe dẫn đường tự động toàn cầu được định giá 5,21 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến sẽ đạt 13,52 tỷ USD vào năm 2027, đạt tốc độ CAGR là 16,6% từ năm 2020 đến 2027. Châu Á – Thái Bình Dương chiếm thị phần cao nhất trong thị trường xe dẫn đường tự động toàn cầu vào năm 2019. 

Xe tự hành AGV (Xe có hướng dẫn tự động) là phương tiện chở tải có thể di chuyển tự động qua các trung tâm phân phối, nhà kho hoặc cơ sở sản xuất mà không cần bất lỳ người vận hành nào.

Trong những năm gần đây, quản lý chuỗi cung ứng đã chứng kiến quá trình tự động hóa dưới dạng các phương tiện được hướng dẫn tự động như xe nâng hàng, robot vận chuyển hàng hay xe nâng Pallet. Ngoài ra những phương tiện này được lập trình để thực hiện một số nhiệm vụ mà một nhân viên khó có thể thực hiện được, chẳng hạn như hoạt động trong môi trường hóa chất. Hơn nữa, xe tự hành còn có những lợi ích đáng kể như tăng độ chính xác và năng suất, đồng thời giảm chi phí lao động.  

thi-truong-xe-co-dan-duong-tu-dong
Phân khúc xe dây chuyền lắp ráp được dự báo là phân khúc sinh lợi nhất

Phân tích tác động của Covid 19 đối với thị trường xe có hướng dẫn tự động

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, tình trạng không có sẵn lực lượng lao động, do các lệnh phong tỏa do chính áp đặt và việc ngừng hoạt động sản xuất đã ảnh hưởng đáng kể đến thị trường phương tiện tự động dẫn đường. Tuy nhiên, thị trường được dự đoán sẽ có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong tương lai, do nhu cầu tiếp xúc ít hơn và cơ sở hạ tầng hậu cần  ngày càng tăng. 

Nhu cầu về tự động hóa và phương tiện tự động dẫn đường tăng lên trong các ngành công nghiệp khác nhau, đồng thời tăng độ an toàn, độ chính xác và năng suất nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường phương tiện tự động dẫn đường. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cao và thiếu tính linh hoạt đã cản trở sự phát triển của thị trường này. Hơn nữa, sự kết hợp của ngành công nghiệp 4.0 được dự đoán là sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng trong thị trường xe tự động. 

Thị trường có xe hướng dẫn tự động được phân loại dựa trên công nghệ điều hướng, ứng dụng, ngành, phương thức hoạt động và khu vực. Theo loại, thị trường được phân loại thành xe kéo, xe tải đơn vị, xe nâng pallet, xe dây chuyền lắp ráp và xe nâng. Theo công nghệ điều hướng, nó được chia thành hướng dẫn bằng Laser, hướng dẫn từ tính, hướng dẫn quy nạp…Theo ứng dụng, nó được phân loại thành vận chuyển, phân phối, lưu trữ, lắp ráp, đóng gói và xử lý chất thải. Theo ngành, nó được ứng dụng trong các lĩnh vực như sản xuất linh kiện ô tô, thực phẩm và đồ uống, hậu cần, bán lẻ và các ngành khác. 

Tăng độ an toàn, độ chính xác và năng suất

Xe có hướng dẫn tự động được thiết kế tập trung vào sự an toàn và được trang bị Laser, camera và cảm biến cho phép xe vận hành an toàn với công nhân cũng như với cơ sở hạ tầng xung quanh. 

Tuy nhiên, một số phương tiện, chẳng hạn như xe nâng không được trang bị các tính năng an toàn. Do đó, sẽ luôn xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn là người điều khiển của thế phân tâm hoặc mệt mỏi, điều này có thể gây ra những tai nạn không đáng có. Do đó, để tránh những vấn đề như vậy, xe tự hành AGV ra đời và được ứng dụng ngày càng rộng rãi hơn. Ngoài ra, khi nhân sự được thay thế bằng AGV, quy trình làm việc không chính xác tiềm ẩn sẽ giảm đi, do đó, hiệu quả đầu ra tăng lên. Ngoài ra, việc tăng độ an toàn, độ chính xác và năng suất do các phương tiện được hướng dẫn tự động cung cấp trong kho sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường phương tiện được hướng dẫn tự động. 

Xu-huong-phat-trien-xe-tu-hanh
Xe tự hành AGV mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với doanh nghiệp

Chi phí đầu tư ban đầu cao

Việc các công ty áp dụng các phương tiện được hướng dẫn tự động làm tăng lợi nhuận của hoạt động bằng cách giảm chi phí lao động và tăng năng suất. Tuy xe tự hành AGV không mang lại lợi nhuận trực tiếp so với việc thuê nhân công hoặc sử dụng các thiết bị do con người vận hành. Tuy nhiên, tổ chức có thể quan sát và thấy được lợi nhuận từ việc áp dụng các phương tiện dẫn đường tự động trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, các phương tiện được dẫn đường tự động dự kiến được bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ, dẫn đến một số thời gian ngừng hoạt động. Do đó, nó có thể là gánh nặng đối với các tổ chức nhỏ hơn, những tổ chức không có khả năng tiếp cận vốn sẵn có. Do đó, chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo trì cao được dự đoán là sẽ cản trở sự phát triển của thị trường phương tiện tự động dẫn đường. 

Hội nhập công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 có thể được định nghĩa là giai đoạn mới trong cuộc cách mạng công nghiệp tập trung cao độ vào tự động hóa, kết nối, dữ liệu thời gian thực và học máy. Công nghiệp 4.0 còn được gọi là sản xuất và vận hành thông minh với công nghệ kỹ thuật số thông minh nhằm tạo ra một hệ sinh thái kết nối tốt hơn cho các công ty tập trung vào sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng. Việc áp dụng các phương tiện dẫn đường tự động trong ngành công nghiệp 4.0 được kỳ vọng sẽ tăng cường an toàn tại nhà kho và cho phép các công ty có mức độ sản xuất tinh gọn cao hơn. 

Tổng kết

Với những lợi ích mà xe tự hành AGV mang lại, thị trường xe có hướng dẫn tự động sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong những năm 2020-2027. Đây dự đoán là một trong những thị trường tiềm năng. 

Bài viết liên quan

Giải pháp xe tự hành AGV trong nhà kho Logistics – Ưu điểm và ứng dụng

Nhà kho Logistics ngày nay không chỉ là nơi lưu trữ hàng hóa mà còn là trung tâm hoạt động quản lý và vận chuyển hàng hóa trong chuỗi cung ứng. Để đáp ứng sự tăng trưởng và đa dạng hóa của ngành, việc áp dụng công nghệ và giải pháp hiện đại đã trở […]

Xem thêm

AMR là gì? Xu hướng phát triển của AMR trong tương lai

Trong thời đại ngày nay, sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ đang mở ra những cánh cửa mới, đưa chúng ta vào một thế giới hiện đại, nơi mà Robot không chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng, mà còn là hiện thực đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong số […]

Xem thêm

Xe tự hành AGV dạng kéo – Lợi ích và nguyên lý hoạt động

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, những đổi mới trong lĩnh vực Robot và tự động hoá đang mở ra những khả năng mới cho nhiều lĩnh vực, trong đó có cả ngành vận chuyển và Logistics. Sự kết hợp giữa sức mạnh của công nghệ […]

Xem thêm

Sự phát triển của AGV trong tương lai – Cuộc cách mạng về tự động hoá và hậu cần

Xe dẫn đường tự động (AGV) nhanh chóng trở thành phương tiện không thể thiếu trong hoạt động hậu cần. Tầm quan trọng của công nghệ AGV dự kiến sẽ tăng lên trong những năm tới nhờ những tiến bộ công nghệ và nhu cầu tự động hoá ngày càng tăng.  AGV thường được sử […]

Xem thêm

Autonomous Mobile Robots là gì? Phân loại và lợi ích

Khi nhắc đến việc tăng năng suất trong quá trình vận chuyển hàng hoá ở các nhà máy hoặc nhà kho thông minh, không thể không nhắc tới chu trình tự động hoá. Sử dụng Autonomous Mobile Robots (AMR) là một trong những cuộc cách mạng công nghệ sáng tạo nhất giúp các doanh nghiệp […]

Xem thêm